บัญญัติ 12 ประการ เพื่อป้องกันโรคมะเร็ง (1)

       โรคมะเร็ง เป็นโรคที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิดกับตัวเองหรือคนรอบข้าง ก็โรคนี้น่ะหายก็ยาก แถมเป็นแล้วก็แสนทรมาน วันนี้ "108 เคล็ดกิน" เลยมีข้อพึงปฏิบัติ 12 ประการเพื่อป้องกันและลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ที่ทางกองโภชนาการ กรมอนามัยเขาบอกมาฝากกัน
     
       สำหรับ 5 ข้อแรก เป็นอาหารที่ควรกินเพื่อป้องกันมะเร็ง ข้อแรกคือ ต้องกินผักตระกูลกะหล่ำให้ มาก ทั้งกะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บร็อคโคลี่ เพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ ลำไส้ส่วนปลาย กระเพาะอาหาร และระบบทางเดินหายใจ ข้อต่อมา ต้องกินอาหารที่มีกากมาก คือผักผลไม้ทั้งหลายและธัญพืชต่างๆ เพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่
     
       ข้อถัดมาคือต้องกินอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน และวิตามินเอสูง ป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียง และมะเร็งปอด ข้อถัดไป อย่าลืมกินอาหารที่มีวิตามินซีสูง เพื่อป้องกันมะเร็งหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร และสุดท้ายคือต้องควบคุมน้ำหนักตัว เพราะโรคอ้วนนั้นจะมีความสัมพันธ์กับโรคมะเร็งมดลูก ถุงน้ำดี เต้านม และลำไส้ใหญ่ ซึ่งการออกกำลังกายและลดการกินอาหารที่ให้พลังงานสูงจะช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เหล่านี้ได้