เครื่องปรุง
กุ้งแห้งทอด | 100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้ง | 10 เม็ด |
หอมซอยเจียว | 1 / 2 ถ้วย |
กระเทียมซอยเจียว | 1 / 4 ถ้วย |
น้ำส้มมะขามเปียก | 2 - 3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือ | 1 / 2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 / 2 - 1 ช้อนชา |
น้ำมัน | 1 - 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ 1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้ 3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม 4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ จนน้ำพริกแห้ง 5. รับประทานกับผักสด ไข่ต้ม หรือกุ้งนึ่ง |
น้ำพริกกลางดง มีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกเดินดง ต่างกันคือ น้ำพริกเดินดงไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำพริกกลางดงไม่ใส่กะปิ นอกนั้นเหมือนกันแม้กระทั่งการปรุงรสยังใช้น้ำปรุงสามรสคือเปรี้ยว เค็ม หวาน |