สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกลางดงสูตร 1


เครื่องปรุง
กุ้งแห้งทอด
100    กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง
10      เม็ด
หอมซอยเจียว
1 / 2    ถ้วย
กระเทียมซอยเจียว
1 / 4    ถ้วย
น้ำส้มมะขามเปียก
2 - 3    ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2        ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1 / 2    ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 / 2 - 1 ช้อนชา
น้ำมัน
1 - 2    ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
      1. พริกแห้ง แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
      2. หั่นพริกแห้งตามขวางบางๆ พักไว้
       3. ทอดกุ้งแห้งให้เหลืองกรอบ ทอดพริกแห้งระวังอย่าให้ไหม้จะขม
      4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่เครื่องน้ำพริกซึ่งมีกุ้งแห้ง พริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว ผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา เกลือ ผัดไปเรื่อย ๆ  จนน้ำพริกแห้ง
       5. รับประทานกับผักสด ไข่ต้ม หรือกุ้งนึ่ง         
                    
          น้ำพริกกลางดง มีลักษณะคล้ายกับน้ำพริกเดินดง ต่างกันคือ น้ำพริกเดินดงไม่ใส่กุ้งแห้ง และน้ำพริกกลางดงไม่ใส่กะปิ นอกนั้นเหมือนกันแม้กระทั่งการปรุงรสยังใช้น้ำปรุงสามรสคือเปรี้ยว เค็ม หวาน