สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกก้อยสูตร 1


น้ำพริกก้อยสูตร 1
เครื่องปรุง
กุ้งนาง
1
ตัว
น้ำพริกเผา
1
ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียว
1/2
ถ้วย
มะพร้าวขูด
300
กรัม
น้ำตาลทราย
2
ช้อนชา
น้ำมะนาว
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
3 - 4
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำสะเออะ และมันกุ้ง

 
วิธีปรุง
         1. ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังชักเส้นดำออกนึ่งมันกุ้งให้สุก
          2..คั่วถั่วให้หอม แล้วต้มจนเปื่อย คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 2/3 ถ้วย
          3. โขลกกุ้ง มันกุ้ง ถั่ว น้ำพริกเผา ให้ละเอียดเข้ากัน
          4. เอาหัวกะทิใส่กระทะ ตั้งไฟพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงไปละลาย
          5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก
          6. เอาน้ำสะเออะตั้งไฟให้เดือด แล้วผสมลงไปในกะทะ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
          7. รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา ผักชี ดอกโศก หัวปลี สะระแหน่ ฯลฯ