สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกลางดงสูตร 2


เครื่องปรุง

พริกแห้งล้างน้ำ แกะเมล็ดออกผึ่งลม
80-100
กรัม

กุ้งแห้งอย่างดี
500
กรัม

หอมแดงซอย
100
กรัม

กระเทียมแกะเปลือกซอย
60-80
กรัม

น้ำปลา
5-7
ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ
3-4
ช้อนโต๊ะ

น้ำส้มมะขาม
7-8
ช้อนโต๊ะ

 วิธีปรุง
     -   นำกุ้งแห้งหั่นซอยพอประมาณแล้วนำไปทอดจนสุก
     -   ทอดหอมแดงซอย กระเทียมซอย โดยแยกกันทอดคราวละอย่าง
     -   หั่นซอยพริกแห้งพอละเอียด แล้วนำไปทอดพอเหลืองหอมด้วยไฟอ่อนหากไฟแรงจะทำให้ไหม้และขม
     -   นำพริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว โขลกเบาๆ ไม่ต้องละเอียดมากนัก ใส่กุ้งแห้งทอดโขลกเบาๆ อีก คลุกให้เข้ากันกับน้ำพริกแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะละลายน้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขามปรุงรสให้เข้ากัน โดยเปรี้ยว เค็ม หวานคลอๆ กัน หวานตามหน่อยหนึ่งห่างก็ได้ จากนั้นนำเครื่องน้ำพริกทั้งหมด คลุกกับน้ำปรุงรสให้ทั่ว (ก่อนจะนำน้ำพริกคลุก ให้ดูปริมาณน้ำปรุงว่าพอกับชุดน้ำพริกหรือไม่ หากไม่พอปรุงเพิ่ม ถ้าข้นเกินไปใส่น้ำสุกได้) รับประทานกับผักสดทั่วไป เคียงด้วยไข่เค็ม ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง