เครื่องปรุง | |||
| พริกแห้งล้างน้ำ แกะเมล็ดออกผึ่งลม | 80-100 | กรัม |
| กุ้งแห้งอย่างดี | 500 | กรัม |
| หอมแดงซอย | 100 | กรัม |
| กระเทียมแกะเปลือกซอย | 60-80 | กรัม |
| น้ำปลา | 5-7 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำตาลปีบ | 3-4 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำส้มมะขาม | 7-8 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีปรุง
- นำกุ้งแห้งหั่นซอยพอประมาณแล้วนำไปทอดจนสุก
- ทอดหอมแดงซอย กระเทียมซอย โดยแยกกันทอดคราวละอย่าง
- หั่นซอยพริกแห้งพอละเอียด แล้วนำไปทอดพอเหลืองหอมด้วยไฟอ่อนหากไฟแรงจะทำให้ไหม้และขม
- นำพริกทอด หอมเจียว กระเทียมเจียว โขลกเบาๆ ไม่ต้องละเอียดมากนัก ใส่กุ้งแห้งทอดโขลกเบาๆ อีก คลุกให้เข้ากันกับน้ำพริกแล้วพักไว้ จากนั้นตั้งกระทะละลายน้ำตาล น้ำปลา ส้มมะขามปรุงรสให้เข้ากัน โดยเปรี้ยว เค็ม หวานคลอๆ กัน หวานตามหน่อยหนึ่งห่างก็ได้ จากนั้นนำเครื่องน้ำพริกทั้งหมด คลุกกับน้ำปรุงรสให้ทั่ว (ก่อนจะนำน้ำพริกคลุก ให้ดูปริมาณน้ำปรุงว่าพอกับชุดน้ำพริกหรือไม่ หากไม่พอปรุงเพิ่ม ถ้าข้นเกินไปใส่น้ำสุกได้) รับประทานกับผักสดทั่วไป เคียงด้วยไข่เค็ม ปลานึ่ง กุ้งนึ่ง