สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกก้อยสูตร 2

น้ำพริกก้อยสูตร 2

เครื่องปรุง
กะปิห่อใบตองเผาไฟ
1
ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงย่างไฟ
10
เม็ด
หอมแดงเผา
5
หัว
กระเทียมเผา
5
หัว
กุ้งนางเผาให้หัวสุกมากๆ
1
ตัว
น้ำปลาร้าต้มกรอง
1
ถ้วย
เนื้อปลาดุกย่างแกะ
1
ตัว
ข้าวคั่ว
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
3
ผล
ตะไคร้
3
ผล
ใบสะระแหน่  ผักกาดหอม


วิธีปรุง
        โขลกกระเทียม หอม พริก กะปิดีแล้วใส่ในน้ำปลาร้าที่เตรียมไว้ในถ้วย ใส่เนื้อปลาดุกที่ฉีกจนยุ่ย เนื้อกุ้งเผาฉีกหยาบๆ โขลกเบาๆ เคล้าให้ทั่ว เติมน้ำมะนาม ข้าวคั่ว โรยใบสะระแหน่ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือปลาย่างก็ได้