สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกะปิดี

 
เครื่องปรุง
กะปิดี (ห่อใบตองเผา)
1
ช้อนโต๊ะ
กระเทียม
1
หัว
พริกขี้หนูสวน
10
เม็ด
น้ำมะนาว
1
ผล
น้ำปลาดี
1
ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ
2
ช้อนชา
มะเขือพวง
10
เม็ด
มะอึกขูดขน (หั้นละเอียด)
1
ลูก

วิธีปรุง
        นำกะปิ กระเทียม พริกขี้หนูใส่ครก โขลกแตกไม่ต้องละเอียดนักก็ได้ ใส่มะอึก มะเขือพวงตามลงไป โขลกพอบุบให้แตกเล็กน้อย เสร็จตักใส่ถ้วยปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ รับประทานกับผักสดหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ แถมปลาทูทอดตัวสวยๆ สักตัวก็เข้ากันดีทีเดียว