สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกกล้วยดิบ


เครื่องปรุง

กล้วยน้ำว้าดิบ
12-15
ผล

กุ้งนางแกะเปลือกเผาพอสุกหั่นเป็นชิ้น
250-280
กรัม

กุ้งแห้งอย่างดีป่น
150-180
กรัม

พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหั่นซอยหยาบ
60-70
กรัม

กระเทียมปอกเปลือก
60-80
กรัม

มันกุ้งที่ได้จากหัวกุ้งนำไปนึ่งจนสุก
3-4
ช้อนโต๊ะ

น้ำปลาอย่างดี
6-7
ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว
6-8
ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ
3-5
ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
         นำกล้วยดิบปอกเปลือกหั่นซอยบางๆ แช่น้ำมะขามไม่ให้ดำ พอสะเด็ดน้ำจึงนำไปโขลกเบาๆ กับกระเทียม พริกขี้หนู ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อจนเข้ากัน แล้วจึงใส่กุ้งเผาหั่นซอย ใช้สากคลึงเบาๆ พอเนื้อน้ำริกเข้ากับเนื้อกุ้งเผา จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสทั้ง 3 คลอๆ กัน เปรี้ยวนำนิดหน่อยได้ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ผัดน้ำพริกจนสุกหอมน้ำพริกกล้วยดิบ รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว จะเคียงด้วยไข่ต้มก็เข้ากันดี

   เป็นการประยุกต์กล้วยดิบให้เข้ากับเครื่องปรุงในครัวที่มีอยู่ ซึ่งก็หนีไม่พ้นพริก กระเทียมในครัวและก็ทำได้อย่างกลมกลืน