เครื่องปรุง | |||
| กล้วยน้ำว้าดิบ | 12-15 | ผล |
| กุ้งนางแกะเปลือกเผาพอสุกหั่นเป็นชิ้น | 250-280 | กรัม |
| กุ้งแห้งอย่างดีป่น | 150-180 | กรัม |
| พริกขี้หนูสวนบุบพอแตกหั่นซอยหยาบ | 60-70 | กรัม |
| กระเทียมปอกเปลือก | 60-80 | กรัม |
| มันกุ้งที่ได้จากหัวกุ้งนำไปนึ่งจนสุก | 3-4 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำปลาอย่างดี | 6-7 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำมะนาว | 6-8 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำตาลปีบ | 3-5 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีปรุง |
นำกล้วยดิบปอกเปลือกหั่นซอยบางๆ แช่น้ำมะขามไม่ให้ดำ พอสะเด็ดน้ำจึงนำไปโขลกเบาๆ กับกระเทียม พริกขี้หนู ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกต่อจนเข้ากัน แล้วจึงใส่กุ้งเผาหั่นซอย ใช้สากคลึงเบาๆ พอเนื้อน้ำริกเข้ากับเนื้อกุ้งเผา จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสทั้ง 3 คลอๆ กัน เปรี้ยวนำนิดหน่อยได้ เสร็จแล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ผัดน้ำพริกจนสุกหอมน้ำพริกกล้วยดิบ รับประทานกับผักสดต่างๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว จะเคียงด้วยไข่ต้มก็เข้ากันดี |
เป็นการประยุกต์กล้วยดิบให้เข้ากับเครื่องปรุงในครัวที่มีอยู่ ซึ่งก็หนีไม่พ้นพริก กระเทียมในครัวและก็ทำได้อย่างกลมกลืน |