เครื่องปรุง | |||
| พริกแห้ง | 100 | กรัม |
| เกลือป่น | 30 | กรัม |
| กระเทียมแกะเปลือกนึ่งสุก | 200 | กรัม |
| น้ำมะขามเปียก | 2-3 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำตาล | 2 | ช้อนโต๊ะ |
| น้ำมะนาว | 6-7 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีปรุง นำพริกแห้งแช่น้ำ แกะเอาเมล็ดออก ซอยหยาบ ผึ่งลมพอหมาด โขลกพร้อมกับเกลือ ตามด้วยกระเทียมนึ่งสุก โขลกจนเข้ากันกันดี จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเล็กน้อย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ให้รสทั้งหมดคลอๆ กัน หวานตามห่างเล็กน้อยก็ได้ น้ำพริกกระเทียมสุก รับประทานเคียงกับกุ้งเผา สะเดาลวก ผักชี |