สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกระเทียมสุก


เครื่องปรุง

พริกแห้ง
100
กรัม

เกลือป่น
30
กรัม

กระเทียมแกะเปลือกนึ่งสุก
200
กรัม

น้ำมะขามเปียก
2-3
ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล
2
ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว
6-7
ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุง
     นำพริกแห้งแช่น้ำ แกะเอาเมล็ดออก ซอยหยาบ ผึ่งลมพอหมาด โขลกพร้อมกับเกลือ ตามด้วยกระเทียมนึ่งสุก โขลกจนเข้ากันกันดี จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเล็กน้อย น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ให้รสทั้งหมดคลอๆ กัน หวานตามห่างเล็กน้อยก็ได้ น้ำพริกกระเทียมสุก รับประทานเคียงกับกุ้งเผา สะเดาลวก ผักชี