สูตรเมนูน้ำพริก กว่า 190 ชนิด - ชุดที่ 1 - น้ำพริกกระเทียมโทน


เครื่องปรุง
กระเทียมที่เป็นเม็ดเล็กเอาเปลือกออก
10
หัว
กะปิดีห่อใบตองเผาไฟ
1
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน
15
เม็ด
กระเทียมแกะเปลือกออกแล้ว
1
หัว
มะอึกขูดขนหั่นละเอียด
1
ลูก
แมงดานาตัวผู้ปิ้งไฟหั่นละเอียด
1
ตัว
น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ  ตามสมควร



 วิธีปรุง
        โขลกกะปิดีเผา พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะอึก แมงดานาที่เตรียมไว้ให้ละเอียด เสร็จตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามต้องการ  นำกระเทียมโทนที่เตรียมไว้มาโรยไว้ข้างหน้า ให้เห็นเป็นสีขาวๆ น่ารับประทาน รับประทานกับผักสดหรือผักจิ้ม เช่น มะเขือพันธุ์ต่างๆ แตงกวา ถั่วพู ยอดกระถิน สะตอ หน่อไม้ลวก หัวปลีต้มอ่อนๆ หรือจะรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้