เติมโอเมก้า 3 กับ “ปลาทับทิมราดสมุนไพร”/กุ๊กเล็ก

โดย:กุ๊กเล็ก


ปลาทับทิมทอดสมุนไพร
       ใครคิดเห็นแบบ “กุ๊กเล็ก” บ้างว่า เมืองไทย ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว แผ่นดินของเรานี้แสนอุดมสมบูรณ์ จริงๆอยากกินอะไรก็ได้กิน มีให้เลือกสรรกันไม่หวาดไม่ไหว อย่างมื้อนี้ได้ปลาทับทิมตัวเขื่องจากตลาดสดมา คิดอยู่ว่าจะเอามาต้มยำทำแกงอะไรดี เหลือบไปเห็นพืชสวนครัวพื้นบ้านแบบไทยที่มีอยู่คู่ครัว ทั้งยังมีสรรพคุณด้านสมุนไพร เลยถึงบางอ้อทำ “ปลาทับทิมราดสมุนไพร” กินดีกว่า นอกจากไม่อ้วนแล้ว ยังมีวิตามินและโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมากอีกด้วย
      
       ส่วนผสม
      
       ปลาทับทิม(ใหญ่) 1 ตัว
       พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
       ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
       น้ำมันพืช 1 ลิตร
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
       เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งทอดกรอบ 3 เม็ด
       ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ใบมะกรูด 3 ใบ
       ใบกะเพรา 7 ใบ
       เม็ดพริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือเล็กน้อย
      
       
วิธีทำ
      
       นำปลาทับทิมที่ได้มาขอดเกล็ดให้เรียบร้อย แล้วบั้งตัวปลา จากนั้นหมักด้วยซอสปรุงรสและพริกไทยป่น น้ำปลา แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชทอดจนท่วมตัวปลา ใช้ไฟแรงปานกลางให้เหลืองกรอบ ตักปลาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
      
       จากนั้นหันกลับมาทำเครื่องสมุนไพรกันบ้าง นำเครื่องสุมนไพรอย่าง ตะไคร้ เม็ดพริกไทย ใบมะกรูด กุ้งแห้ง ใบกะเพรา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบลงทอดในกระทะพอสุก นำพริกแห้งทอดกรอบมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยเกลือเล็กน้อย นำเครื่องสมุนไพรที่ได้ราดบนตัวปลา ก็จะได้เมนู “ปลาทับทิมราดสมุนไพร” ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสมุนไพรธรรมชาติแล้ว