“อั่วกบ”รสแซบแบบอีสาน/กุ๊กเล็ก

       ว่างเว้นจากการเที่ยวอีสานมานาน เมื่อมีโอกาสได้มาเยือนจังหวัดนครพนม นอกจากท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆของจังหวัด อาทิ สักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองนครพนม อย่างพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เยือนบ้านประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีโฮจิมินท์แห่งเวียดนาม ชมความงามของทัศนียภาพริมฝั่งโขงแล้ว "กุ๊กเล็ก"ก็ไม่ลืมที่จะหาเมนูเด็ดมาฝากกัน
      
       เมนูนี้ชื่อว่า "อั่วกบ"เป็นสูตรเด็ดจากร้าน "ริเวอร์ บีช รีสอร์ท" ตั้งอยู่ริมฝั่งโขงที่ ตำบลอาจสามารถ ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดนครพนม เป็นเมนูเลื่องชื่อของทางร้านที่ใครมาเป็นต้องสั่ง งานนี้เลยแอบขอสูตรมาเผยแพร่สักหน่อย
      
       ส่วนผสม
       

       กบสด 1 กิโลกรัม
       หมูสับและกบสับ 1 กิโลกรัม
       วุ้นเส้นสด 4 ขีด
       ใบแมงลัก 7 กำมือ
       พริกขี้หนูสดบดละเอียดพอประมาณ
       น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
       พริกแกงสำเร็จรูป1 ช้อนแกง
       ตะไคร้บด1ขีด
      
       วิธีทำ
      
       ขั้นตอนแรกนำกบที่ได้มาทำการ ชำแหละลอกหนังตัดหัว ตัดเท้า และควักเครื่องในออกให้หมด ล้างตัวกบให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำเครื่องปรุงทั้งหมด มาผสมในครกโขลกให้เข้ากัน เอาส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมด ใส่เข้าในตัวกบแต่ละตัวพอประมาณไม่ให้กบอ้วนนักระวังท้องกบแตก นำกบที่ใส่เครื่องปรุงแล้ว ไปทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนกบสุก นำกบมาสับให้พอดีคำจัดเตรียมลงจานพร้อมเสิร์ฟหรือจะกินคู่กับน้ำจิ้มทั่วไป อย่าง น้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มแจ่ว ก็ได้ตามใจชอบ (สูตรนี้สำหรับ 5-10 ที่)