“ยำปลาทู” เปรี้ยวแซบ มากประโยชน์ / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ปลาทู เป็นอาหารคู่คนไทยมาแต่ช้านาน ซึ่งปลาทูที่ขึ้นชื่อลือชาก็เห็นจะหนีไม่พ้น ปลาทูแม่กลองที่มีลักษณะเด่นคือหน้างอคอหักแต่รสชาติยอดเยี่ยมอย่าบอกใคร
      
       พูดถึงแล้วก็น้ำลายสอ มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงหยิบเอาปลาทูมาทำเป็นเมนู “ยำปลาทู” ที่ทำง่ายแต่มากคุณประโยชน์จากโอเมก้า 3 ว่าแล้วอย่ามัวเสียเวลาอยู่เลย ลงมือตระเตรียมส่วนผสมกันเลย
      
       ส่วนผสม
       ปลาทูนึ่ง 1 เข่ง
       ตะไคร้ซอย 4-5 ต้น
       หอมแดงซอย 5-6 หัว
       พริกขี้หนูสดซอย 4-6 เม็ด
       พริกแห้ง 4-6 เม็ด
       น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล ½ ช้อนชา
       มะม่วงเปรี้ยวดิบ ใบสะระแหน่ ถั่วลิสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์
      
       
วิธีทำก็ไม่ยากเลย เพียงนำปลาทูนึ่งมาแกะก้างออก บิปลาทูเป็นชิ้นๆเอาเนื้อมายีๆให้เนื้อปลาทูแตกฟู เสร็จแล้วพักไว้
      
       หันมาทำน้ำยำกันบ้าง โดยผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล ให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามความพอใจ
      
       จากนั้นนำตะไคร้ซอย หอมแดงซอย พริกขี้หนูสดซอย ใส่ลงไปในน้ำยำ แล้วนำน้ำยำ มะม่วงเปรี้ยวดิบสับ มาคลุกเคล้ากับเนื้อปลาทูที่ยีไว้แล้วให้เข้ากัน ใส่พริกแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ใบสะระแหน่ พอสวยงามเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ แซ่บนักแล