แก้เครียดด้วยอาหาร

ใกล้จะสิ้นปีอย่างนี้หลายๆ คนคงจะดีใจที่จะได้หยุดยาวเพื่อพักผ่อนอยู่บ้านหรือไปเที่ยวที่ไหนตามใจ แต่ก็ช่วงสิ้นปีนี่แหละที่เป็นช่วงเวลาของการสะสางงานที่สะสมมาเรื่อยๆ ทำให้บางคนเกิดอาการเครียดขึ้นมาได้
      
       "108 เคล็ดกิน" จึงอยากจะมาแนะนำเกี่ยวกับการเลือกกินอาหารในเวลาเครียด เพราะร่างกายของเรานั้นจะต้องการสารอาหารบางอย่างเพิ่มขึ้นเมื่อเกิดอาการ เครียดขึ้นมา โดยสารอาหารที่ว่านั้นก็คือ "วิตามินบี" มีหน้าที่โดยตรงต่อการคลายความเครียด เพราะจะช่วยบำรุงประสาท พบมากในผักใบเขียว ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ธัญพืช นม ไข่ และอาหารทะเล "วิตามินซี" ก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายและสมองสดชื่น พบมากในผลไม้ต่างๆ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ "วิตามินอี" ก็เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน พบมากในถั่วเปลือกแข็ง งา จมูกข้าวสาลี
      
       "โปแตสเซียม" ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นสม่ำเสมอ ควบคุมความดันโลหิต และจำเป็นต่อระบบประสาททุกชนิด พบมากในอาหารจากพืช เช่น ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเมล็ดแห้ง ผลไม้ โดยเฉพาะกล้วยและส้ม "แมกนีเซียม" ช่วยบำรุงประสาทเช่นกัน พบมากในข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง และผักใบเขียว ส่วน "สังกะสี" มีหน้าที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พบมากในเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ตับ ไข่แดง นม ธัญพืช และอาหารทะเล
      
       ไหนๆ ก็จะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมาบำรุงร่างกายตัวเองให้เเข็งแรงเพื่อสู้กับชีวิตในปีหน้ากันดีกว่า!