อร่อยสุดยอดกับ "ยอดผัก"

       เมื่อฝนกำลังเทลงมาชุ่มฉ่ำอย่างนี้ บรรดาผักชนิดต่างๆ ก็กำลังแทงยอดอ่อนๆ ออกมาให้พวกเราได้กินกันเอร็ดอร่อย ไม่ว่าจะเป็นยอดตำลึง ยอดผักบุ้ง ยอดกระถิน ยอดฟักทอง ยอดฟักแม้ว ฯลฯ ล้วนแต่นำมาทำอาหารได้อร่อยทั้งนั้น จะกินสดๆ หรือลวกจิ้มน้ำพริกก็อร่อยดี ผัดน้ำมันหอยก็ไม่เลว หรือจะต้มจืดก็น่าสนใจ แต่สำหรับคนที่ชอบกินยอดผักลวกมีเคล็ดลับนิดหนึ่งก็คือ ถ้าต้องการจะลวกผักให้มีสีเขียวน่ากิน ก็มีหลักง่ายๆ 4 ข้อคือ "น้ำน้อย ไฟแรง ปิดฝา เวลาสั้น"
       

       ในยอดผักเหล่านี้นอกจากจะอร่อยแล้วก็ยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะมีทั้งวิตามินซีสูงช่วยสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งและต้านมะเร็ง มีแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูก และฟัน แถมยังบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ลูกอ่อนได้ด้วย
      
       แต่สำหรับคนที่ชอบปวดข้อปวดกระดูกหรือคนที่เป็นโรคเกาต์นั้นก็ต้อง หลีกเลี่ยงยอดผักกันนิดหนึ่ง เพราะในยอดผักบางชนิดนั้นจะมีสารพิวรีน (Purine) ที่จะส่งผลให้เกิดการสะสมของกรดยูริกตามข้อ ผิวหนัง และไต ซึ่งจะส่งผลให้อาการกำเริบหนักกว่าเดิมได้จ้ะ