"คั่วกลิ้งเนื้อ" รสจัดอาหารใต้ / กุ๊กเล็ก

       อยู่ดีๆ "กุ๊กเล็ก" ก็นึกอยากกินอาหารรสจัดขึ้นมา และถ้าจะให้รสจัดถูกปากจริงๆก็ต้องเป็นอาหารใต้ที่รสชาติเผ็ดร้อนสะใจ มื้อนี้ "กุ๊กเล็ก" เลยหาสูตรทำอาหารใต้ง่ายๆอย่าง "คั่วกลิ้งเนื้อ" มาลองทำดูเสียหน่อย
      
       ส่วนผสม
      
       เนื้อวัวหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
       เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
       พริกชี้ฟ้าหั่น 2 เม็ด
       ใบมะกรูดหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า 4-5 ใบ
       น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย
      
       เครื่องพริกแกง
      
       ขมิ้น 1/2 หัว
       พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด (มากหรือน้อยตามความชอบ)
       พริกไทย 3-4 ช้อนโต๊ะ
       ตะไคร้ 2 ต้น
       ข่าหั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น
       หอมแดง 5-6 หัว
       กระเทียม 3-4 หัว
       ผิวมะกรูดซอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
       

       วิธีทำ เริ่มจากโขลกเครื่องพริกแกงทั้งหมด ทั้งขมิ้น พริกขี้หนู พริกไทย ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม และผิวมะกรูดรวมกันให้ละเอียดจนได้พริกแกงสำหรับนำมาผัดทำคั่วกลิ้ง จากนั้นนำเนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนั้นไปผัดในกระทะ ใส่น้ำมันแค่นิดเดียวพอให้เนื้อไม่ติดกระทะ
      
       พอเนื้อสุกดีแล้วคราวนี้ก็เอาพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดตามใน กระทะ เติมเกลือลงไปเพิ่มรสชาติความเค็มสักเล็กน้อย ผัดๆๆให้เครื่องแกงเข้าเนื้อดีแล้วจึงนำพริกชี้ฟ้าหั่นลงไปผัดด้วย จนเมื่อเนื้อแห้งดีแล้วลองชิมรสชาติดู ถ้าใครติดรสหวานจะเติมน้ำตาลลงไปหน่อยก็ได้ แต่ถ้าสูตรคั่วกลิ้งต้นตำรับจริงๆจะไม่ใส่น้ำตาล ชิมรสจนพอใจแล้วก็ยกลง โรยหน้าด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย ก็เป็นอันได้คั่วกลิ้งเผ็ดๆจานเด็ดไว้กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งมีผักเหนาะกระจาดโตๆที่มีสารพัดผักสดมากินคู่กันแล้วก็ยิ่งเพิ่มรสชาติ ความอร่อยเข้าไปอีก