กิน "แตงโม" ลูกโตๆ ฉ่ำๆ รับหน้าร้อน

       ย่างเข้าเดือนเมษายน เดือนที่ร้อนระอุที่สุดของปี ไม่รู้ว่าวันที่อุณหภูมิจะพุ่งสูงที่สุดจะเป็นวันไหน รู้แต่ว่าวันนี้ "108 เคล็ดกิน" แค่เดินออกไปซื้อของหน้าปากซอยเหงื่อก็ไหลเป็นน้ำ จนนึกอยากกินอะไรหวานๆ เย็นๆ เพื่อดับร้อนเสียหน่อย
       

       มองไปมองมาก็เห็น "แตงโม" เนื้อสีแดงดูหวานฉ่ำน่ากินเป็นที่สุด ก็เลยจัดการซื้อมาผ่ากินแก้ร้อน แตงโมนั้นถือเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว คือมีทั้งแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะวิตามินเอ ซึ่งมีมากเป็นพิเศษในเนื้อแตงโมที่มีสีแดง นอกจากนั้นแล้ว แตงโมยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก จึงช่วยแก้กระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี และความที่มีน้ำมากนี้ทำให้แตงโมช่วยขับปัสสาวะได้ดี ช่วยล้างไตและกระเพาะปัสสาวะ ไม่ให้ร่างกายสะสมกรดยูริคอันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไขข้อ โรคเกาต์อีกด้วย
      
       ไม่เพียงแต่เนื้อเท่านั้นที่กินอร่อย แต่เปลือกและผลอ่อนก็ยังสามารถนำมาทำอาหารได้อร่อยหลากหลาย ทั้งแกงส้มเปลือกแตงโม แตงโมอ่อนผัดเปรี้ยวหวาน หรือจะเป็นของหวานอย่างปลาแห้งแตงโม แตงโมปั่น แตงโมลอยแก้ว หรือจะกินเปล่าๆ ก็อร่อยเย็นชื่นใจ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี