“ข้าวห่อหมกทะเล” เข้มข้นรสเครื่องแกง / กุ๊กเล็ก

       “ห่อหมก” เป็นเมนูอาหารไทยๆ ที่มักทำใส่กระทงใบตองนึ่งจนสุก มีกลิ่นหอม รสชาติเข้มข้นเครื่องแกงชวนกิน ซึ่งการทำห่อหมกหลายคนอาจจะคิดว่ายุ่งยาก แต่สำหรับคนชอบทำอาหาร และคนชอบกินอย่าง “กุ๊กเล็ก” แล้วนั้น คิดว่าการทำห่อหมกนั้นไม่ยุ่งยากเลย
      
       อย่างที่ในมื้อนี้เราจะชวนทุกคนมาทำเมนู “ข้าวห่อหมกทะเล” ที่ไปได้สูตรการทำห่อหมกทะเลมาจากร้าน “ขวัญข้าว ต้นคูณ” ซึ่งเป็นการทำห่อหมกแบบประยุกต์ง่ายๆ โดยไม่ต้องนึ่งใส่ใบตองให้ยุ่งยาก แต่เป็นการนำมาผัดปรุงรสชาติในกระทะ ที่ได้รสชาติห่อหมกทะเลที่ชวนกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
      
       สำหรับส่วนผสมมีดังนี้ (สำหรับ 2 ที่)
      
       พริกแกงเผ็ด      1 ช้อนโต๊ะ (หาซื้อได้ทั่วไป)
       ไข่ไก่               1 ฟอง
       กุ้ง                  5 ตัว
       ปลาหมึก          5 ชิ้น
       ปลากะพง         5 ชิ้น
       หัวกะทิ             1 ถ้วย
       น้ำปลา            1 ช้อนชา
       น้ำตาล            1 ช้อนชา
       ใบโหระพา        5 ใบ
       ผักกาดขาวหั่น   1 กาบ
       พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 2 เม็ด
       ใบมะกรูดฉีก    2-3 ใบ

      
       เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมสรรพแล้ว ก็ลงมือปรุงกันได้เลย โดยเริ่มจากนำหัวกะทิใส่ลงในกระทะ ตามด้วยพริกแกงเผ็ดแล้วผัดให้เข้ากันจนหอม จากนั้นใส่กุ้ง ปลาหมึก และปลากะพงลงไป พร้อมกับปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาล และรอให้เดือดจึงค่อยใส่ผักกาดขาวลงไป ตอกไข่ไก่ใส่ตามลงไปด้วย จากนั้นก็เอาฝาหม้อมาปิดกระทะรอให้ไข่ไก่แห้ง ก็ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูด เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จได้ห่อหมกทะเล ร้อนๆ หอมๆ เข้มข้นเครื่องแกง กินพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยอิ่มท้องกันไป