“ข้าวโพดทอด” เคี้ยวกรอบๆมันๆ /กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       วันก่อน “กุ๊กเล็ก” ได้ไปกินข้าวโพดทอดที่ร้านแห่งหนึ่งแล้วเกิดติดใจ มาวันนี้ประจวบเหมาะพอดิบพอดีได้ไปตลาด จึงได้จัดแจงช้อปส่วนผสมที่จะใช้ทำทั้งหมดมาทำกินเองที่บ้านให้สะใจ
      
       แล้วก็แน่นอนว่านอกจากจะน่ากินแล้ว ข้าวโพดยังจัดเป็นอาหารจำพวกแป้งที่ให้พลังงานไม่น้อยทีเดียว อีกทั้งในข้าวโพดยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิกซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น ที่จะช่วยควบคุมโคเลสเตอรอลให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย ว่าแล้วก็มาเตรียมทำ “ข้าวโพดทอด” กันเลย
      
       ส่วนผสม
       ข้าวโพดดิบ 1 ฝัก
       แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ/ตามชอบใจ
       แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ/ตามชอบใจ
       น้ำ,เกลือ, พริกไทย
      
       ส่วนผสมน้ำจิ้มหวาน
       
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
       น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ, ถั่วลิสงโขลก
      
       
เริ่มลงมือทำโดยปอกเปลือกข้าวโพดให้สะอาด ฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฝัก โขลกเล็กน้อยพอให้เมล็ดข้าวโพดแตกแล้วผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี (หรือแป้งสำเร็จรูป) กับน้ำเล็กน้อย (เพื่อให้แป้งละลาย) เกลือ และพริกไทย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพอท่วมข้าวโพด ตักข้าวโพดหยอดลงไปพอเหลืองได้ที่ก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
      
       หันมาทำน้ำจิ้มโดยนำพริกชี้ฟ้าแดงไปโขลก จากนั้นนำไปผสมกับน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ(เพื่อตัดรสชาติ) คนให้น้ำตาลละลายจนหมดโรยถั่วลิสง เสิร์ฟพร้อมข้าวโพดทอดกรอบๆช่างเข้ากัน