“ม้าห้อ” เมนูกินเล่นหวานฉ่ำสับปะรด / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ผลไม้ไทยๆ ของเรานั้น นอกจากจะกินเป็นผลไม้สดๆ ได้แล้ว ก็ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูของคาวได้อีกด้วย อย่างในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” ขอชวนเข้าครัวนำเอาสับปะรดมาทำเป็นเมนูของคาวแบบกินเล่นๆ ที่มีชื่อว่า “ม้าห้อ” เอาเป็นว่าอย่ารอช้าไปเตรียมส่วนผสมแล้วเดินหน้าเข้าครัวกันดีกว่า
      
       ส่วนผสมสำหรับทำ “ม้าห้อ” มีดังนี้
       เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย
       กุ้งสดบด 1/2 ถ้วย
       น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ
       ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบๆ 1/4 ถ้วย
       สับปะรดปอกเปลือก 1 ลูก
       น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าแดงและพริกเหลือง
       ผักชีเด็ดเป็นใบ
       

       สำหรับวิธีการทำเริ่มจากตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันลงไป พอร้อนแล้วให้เจียวรากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกไว้ให้หอม จากนั้นก็ใส่หมู กุ้งลงผัด พอสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และใส่ถั่วลิสงป่นหยาบๆ ลงไป ชิมรสให้ออกรสเค็มตามด้วยหวาน แล้วตักใส่จานพักทิ้งไว้ให้เย็น
      
       จากนั้นนำสับปะรดที่ปอกเปลือกแล้วมาหั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1 นิ้ว หนา 1 ซม. แล้ววางเรียงใส่จานไว้ และก็ตักเครื่องที่ผัดไว้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำมาวางลงบนชิ้นสับปะรด พร้อมกับตกแต่งด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าแดงให้สวยงาม เท่านี้ก็ได้ “ม้าห้อ” เป็นอีกหนึ่งเมนูของกินเล่นที่ชวนกิน