รู้จักใช้ "เขียง" ให้ปลอดภัย

การปรุงอาหารให้สะอาดนั้น สิ่งแรกเลยก็ต้องเริ่มจากการใช้ภาชนะและอุปกรณ์ในการปรุงที่สะอาด วันนี้ “108 เคล็ดกิน” จะมาเตือนให้ทุกคนเห็นความสำคัญของอุปกรณ์ในการปรุงอาหารที่ต้องใช้กันอยู่ทุกวันอย่าง “เขียง” นั่นเอง
      
       ทางกองโภชนาการ กรมอนามัย เขาบอกมาว่า เขียงนั้นถือเป็นสื่อนำเชื้อโรคปนเปื้อนสู่อาหาร รวมทั้งยังเป็นแหล่งเพาะเชื้อที่เรามักมองข้ามไป เพราะเมื่อใช้เขียงทั้งเขียงไม้และเขียงพลาสติกไปนานๆ เข้า รอยมีดจะเฉือนลงไปทำให้เขียงเป็นรอยเป็นร่องมีเชื้อโรคลงไปอาศัยอยู่ เพราะฉะนั้นจึงจะต้องล้างเขียงให้สะอาดทุกครั้งก่อนและหลังใช้งานด้วยน้ำยา ล้างจานและน้ำสะอาด อย่าลืมแยกเขียงหั่นอาหารสุกและอาหารดิบแยกจากกัน
      
       อย่าปล่อยให้แมลงวันตอมเขียงของเรา เพราะแมลงวันนี่แหละพาหะนำเชื้อโรคตัวดี ต้องใช้ฝาครอบเขียงไว้ให้เรียบร้อย และเมื่อใช้เขียงเสร็จก็ล้างทำความสะอาดอย่างดีแล้ว ก็เก็บเขียงไว้ในที่สะอาด อากาศโปร่งเพื่อให้เขียงแห้งเร็ว สำหรับเขียงไม้ควรนำออกผึ่งแดดเพื่อป้องกันเชื้อราด้วย
      
       คราวนี้จะทุบ จะหั่น หรือจะสับ ก็ทำได้สบายใจปลอดภัย ไร้เชื้อโรคแล้วล่ะ