"ลูกเกด" ช่วยป้องกันฟันผุ

       "ลูกเกด" หรือเมล็ดองุ่นแห้งนี้ ถือเป็นขนมอย่างหนึ่งที่ "108 เคล็ดกิน" ชื่นชอบไม่น้อย เพราะความเหนียวหนุบหนับเคี้ยวเพลิน หรือแม้แต่นำไปเป็นส่วนประกอบในขนมอย่างขนมปังลูกเกด พายลูกเกด ก็ช่วยชูรสชาติขนมให้อร่อยมากขึ้นด้วยเช่นกัน
      
       ไอ้เจ้าความที่เคี้ยวหนุบหนับติดฟันของลูกเกดนี่เอง ที่ทำให้ "108 เคล็ดกิน" คิดว่าเหมือนน้ำตาลเหนียวๆที่คงจะทำให้ฟันผุดีนักแล แต่ก็ได้รู้มาว่าลูกเกดนั้นไม่ได้ทำให้ฟันผุอย่างที่คิด แต่กลับช่วยป้องกันฟันผุด้วยเสียอีก เพราะในลูกเกดมีสารซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุทำให้ฟันผุ โดยในลูกเกดนั้นมีสารประกอบ 5 ชนิดที่เรียกว่าเป็นพฤกษะเคมีซึ่งมีคุณสมบัติเป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระในพืช กรด Oleanoic ซึ่งเป็นหนึ่งใน 5 สารนั้น จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปากได้ อีกทั้งยังช่วยป้องการการยึดติดของแบคทีเรียกับผิวฟันอีกด้วย
      
       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การแปรงฟันหลังอาหาร ก็ยังเป็นวิธีช่วยป้องกันฟันผุได้ดีที่สุดจ้ะ