ประโยชน์เปรี้ยวอมหวานจาก "สตรอเบอร์รี่"

       ในช่วงปลายฤดูหนาว จะเป็นช่วงที่เราได้ลิ้มรส "สตรอเบอร์รี่" ผลไม้ลูกเล็กๆ สีแดงสดที่มีสัญชาติฝรั่งแต่สามารถนำปลูกได้ในภาคเหนือของประเทศไทยซึ่งมีอากาศเย็น
      
       รสชาติเปรี้ยวอมหวานของสตรอเบอร์รี่นั้น หากนำมากินคู่กับของหวานอย่างไอศกรีมหรือเค้กสักชิ้นก็กลมกล่อมเข้ากันดี หรือแม้แต่จิ้มกินกับพริกกะเกลือก็เพลิดเพลินได้เช่นเดียวกัน และในความอร่อยชุ่มลิ้นนั้นก็มีคุณค่าและประโยชน์อยู่ด้วย อย่างแรกเลยก็คือสตรอเบอร์รี่ถือเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง รวมไปถึงวิตามินเอ ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม สำหรับวิตามินซีและวิตามินเอนั้นเป็นสารสำคัญที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สตรอเบอร์รี่จึงเป็นผลไม้ที่มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าผล ไม้อื่นๆ อย่างส้ม องุ่นแดง กีวี กล้วยหอม และมะเขือเทศ
      
       นอกจากนั้นก็ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคภูมิแพ้ เป็นต้น และผลสตรอเบอร์รี่ยังอุดมด้วยไฟเบอร์เพคติน ซึ่งสามารถช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลได้ระดับหนึ่ง อีกทั้งวิตามินซีและธาตุเหล็กในสตรอเบอร์รี่ก็ยังมีประโยชน์ต่อระบบเลือดและ หัวใจ ช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วย