ไร้สารตกค้าง กับ "ผักผลไม้เกษตรอินทรีย์"

 ใครต่อใครก็บอกให้เรากินผักผลไม้เยอะๆ เพราะจะช่วยทั้งเรื่องสุขภาพ การขับถ่าย ต่อต้านโรคมะเร็ง แถมยังช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ทำให้สวยใส ชะลอความแก่ได้อีกต่างหาก
      
       แต่เดี๋ยวนี้เวลาจะกินผักผลไม้ทีก็ต้องระวังเรื่องสารเคมีตกค้างใน ผัก ถ้าใครล้างไม่สะอาดก็จะได้ของแถมเป็นสารพิษ กินเข้าไปก็จะไปสะสมในร่างกาย แทนที่จะแก่ช้าก็กลายเป็นตายเร็ว "108 เคล็ดกิน" จึงมีทางเลือกมาแนะนำกัน โดยการเลือกกินผักผลไม้ที่เรียกว่าเป็น "เกษตรอินทรีย์" คือเป็นการปลูกพืชโดยหลีกเลี่ยงการใช้สารสังเคราะห์อย่างปุ๋ยเคมี สารเคมี หรือฮอร์โมนเร่งโตต่างๆ แต่เน้นการใช้อินทรีย์วัตถุอย่างปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยชีวภาพ ผักผลไม้เหล่านั้นก็จะปลอดจากสารเคมี และคนกินก็จะปลอดภัยจากโรคมะเร็ง หรือโรค ระบบประสาทและการทำงานของกล้ามเนื้อ
      
       หรืออีกวิธีหนึ่งที่จะเลี่ยงสารพิษได้บ้างก็คือการกินผักที่ปลูกตาม ฤดูกาล เพราะหากเป็นพืชที่ปลูกนอกฤดูกาลก็อาจจะมีการใช้สารเคมีมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องล้างผักผลไม้นั้นให้ดีๆ เช่นกัน เพราะอาจมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่ในดินได้