"แปะตำปึง" สมุนไพรหลายสรรพคุณ

 เมื่อเอ่ยชื่อ "แปะตำปึง" ขึ้นมา หลายคนอาจจะทำหน้างงๆ พร้อมทั้งนึกไม่ออกว่า "108 เคล็ดกิน" พูดถึงอะไร แต่สำหรับเซียนสมุนไพรหรือผู้ที่ชอบกินพืชผักที่เป็นสมุนไพรคงจะคุ้นหูกันมาบ้าง
      
       อันว่า "แปะตำปึง" นั้น เป็นสมุนไพรมาจากประเทศจีน มาตั้งชื่อภาษาไทยกันว่าต้น "จักรนารายณ์" นั่นเอง เมื่อก่อนซื้อขายกันในราคาแพง แต่ปัจจุบันมีปลูกกันมากในเมืองไทยแล้ว ใบแปะตำปึงนี้ว่ากันว่าเป็นสมุนไพรครอบจักรวาล มีสรรพคุณช่วยฟอกเลือด ปรับระบบเลือดและน้ำเหลืองให้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยชะล้างสารพิษภายในร่ายกาย นำมากินแก้โรคได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคมะเร็ง
      
       วิธีกินก็แค่เด็ดใบมาสดๆ กินมื้อละ 5-7 ใบ จะกินเป็นผักเครื่องเคียง หรือทำเป็นแกงจืดหมูสับก็ได้ หรือใครจะปั่นกินเป็นน้ำแปะตำปึงก็ได้ผสมน้ำผึ้งนิดหน่อยเพื่อให้รสชาติพอ ดื่มได้
      
       อีกทั้งยังมีสรรพคุณใช้ภายนอกได้อีกต่างหาก โดยนำมาตำพอกบาดแผล แก้ปวดฝี แก้บวม ฟกช้ำ แก้พิษอักเสบทุกชนิด และถอนพิษจากการถูกสัตว์ที่มีพิษกัดหรือต่อยก็ได้ด้วย