"น้ำพริก" เมนูพื้นบ้านหลากคุณค่า

 "น้ำพริก" ถือเป็นอาหารคู่ครัวคนไทยมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นบ้านไหนๆ ก็ต้องมีน้ำพริกกินคู่กับผักหลากชนิด แต่ในสังคมเมืองปัจจุบัน เมนูน้ำพริกอาจจะค่อยๆ หายไป เพราะความเร่งรีบในการบริโภค รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปมีมากและหลากหลายยิ่งขึ้น จนทำให้น้ำพริกถูกลืมไปทีละน้อยๆ
      
       แต่ "น้ำพริก" นี่แหละ เป็นอาหารไทยที่บำรุงสุขภาพได้ดีทีเดียว เพราะในน้ำพริกนั้นมีส่วนประกอบของเครื่องเทศหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นพริกที่มีวิตามินซีสูง ช่วยย่อยอาหาร มะนาวช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน กระเทียมป้องกันโรคมะเร็งและช่วยบำรุงหัวใจ หรือถ้าเป็นน้ำพริกกะปิ กะปิก็ยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้ด้วย ยิ่งถ้ามีส่วนผสมของเครื่องเทศอื่นๆ เช่น ข่า ตะไคร้ มะกรูด ก็ยิ่งได้ประโยชน์อื่นๆ จากส่วนผสมเหล่านี้ด้วย
      
       และที่สำคัญ การกินน้ำพริกนั้นต้องกินคู่กับผักถึงจะเข้ากันดี ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักต้ม ผักนึ่งก็ได้ทั้งนั้น ใครชอบผักอะไรก็สรรหามากินคู่กับน้ำพริกได้ตามใจชอบ ก็ย่อมเป็นการบำรุงร่างกายด้วยการเพิ่มกากใยและวิตามิน ทำให้ผิวพรรณผ่องใส สาวๆ ที่ต้องการจะลดความอ้วน แทนที่จะอดอาหารหรือกินยาลดความอ้วน ก็หันมากินน้ำพริกผักต้มกันดีกว่า