สั่งอาหารจีนมากินในห้องอาหารอิตาเลียน
สั่งอาหารอิตาเลียนมากินในห้องอาหารจีน
ลิ้นฝรั่ง...ลิ้นจีนลิ้นไทยรวมกันได้ไม่แยกวง”
ได้รับเชิญจากคุณ “จักรพงษ์ จิระชัยโสภณ” ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาดของ “โรงแรมอโนมา” ถนนราชดำริ ประตูน้ำให้ลองฝีมืออาหารจีนชื่อ “กู๊ด เอิร์ธ” มาเมื่อหลายเดือนก่อน
ก็นึกขึ้นมาทันทีว่า นี่เราไม่แวะโรงแรมนี้มาเป็นสิบปี ตั่งแต่พี่ “นิสัย เวชชาชีวะ” บริหารอยู่ที่นั่น จนกระทั่งล่าสุดได้ข่าวว่าเปลี่ยนผู้บริหารใหม่ ก็นึกอยากจะไป!!
แต่มีข้อต่อรองกับน้องจักรพงษ์ว่า ไปกินอาหารจีนห้องที่ชื่อเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งของนักประพันธ์เองของโลก “เพิร์ล เอส บั๊ค” เขียนไว้โด่งดังไปทั่วโลก เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่นักอ่านจะต้อง..อ่าน
หนังสือเล่มที่ว่าชื่อ “GOOD EARTH” ที่อาจารย์ “สันตสิริ” แปลเป็นไทยชื่อว่า “ทรัพย์ในดิน” เป็นคำที่มีมงคล ได้ยินก็อยากจะไปกินซะแล้ว
แต่ถึงอย่างนั้นก็มีข้อต่อรองเพียงว่า กินอาหารจีนห้อง “กู๊ด เอิร์ธ” แล้วสั่งข้าวริซอสโต้ (Risotto) จากห้องอาหารอิตาเลียนที่ชื่อว่า “แทรตทรองเรีย เฟริเช่” ได้อะปล่าว เมื่อน้องเขาโอ.เค ก็...เย่ห์!!
ทำไมจะต้องเอาข้าวริซอสโต้มาเกี่ยวข้องกับอาหารจีนด้วย ก็ต้องเรียนเจ้านายว่า
อีชั้นเป็นคนชอบกินอาหารอิตาเลียนไม่เหมือนใคร ใครเขาจะชอบ “พิซซ่า” ใครจะชอบ “สปาเกตตี้...ลาวิโอลี...มักกะโรนี” ก็ตามใจ แต่ถ้าตามปากของอีชั้นก็จะ ข้าวริสซอสโต้เท่านั้น
นอกจากข้าวแช่แล้ว ก็มีข้าวริสซอสโต้ที่อีชั้นกินได้ไม่เบื่อ สามสิบกว่าปีที่เขียน “เปิบพิสดาร” มานี้กินข้าวริสซอสโต้ตามร้านอาหารอิตาเลียนทั่วเมืองไทย แล้วก็สรุปได้ว่า
ข้าวอิตาเลียนที่ว่านี้ ที่ห้องอาหาร “แทรตทรอเรีย เฟริเช่” (ชื่ออ่านยากจำลำบากจัง) ของโรงแรมอโนมานี่ล่ะ...อะเดนเต้!! อร่อยที่ซู้ด!!
ประวัติที่มา “ข้าวอร่อยพันปี” อันว่าข้าว “ริสซอสโต้” ที่ว่าเป็นอาหารอิตาเลียนความจริงแล้วไม่ใช่ เป็นอาหารโบราณของกรีก โรมัน มีอายุเป็นพันปี คนอิตาเลียนเอามาดัดแปลงจนกลายเป็นอาหารอิตาลี ที่คนไทยไม่ค่อยรู้จัก
การทำ “ข้าวริสซอสโต้” จะต้องใช้ข้าวป่าปลูกในแถบเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น การปรุงก็มีวิธีการพิสดารคือจะกวนกับนม เนย ไวน์ แล้วใส่เครื่องมากมายสารพัดลงไปมีทั้งผัก เนื้อแห้ง เห็ดป่า ไส้กรอกอิตาเลียนมากมาย...เลือกตามใจชอบ
| ||
ในห้องอาหารจีน “กู๊ด เอิร์ธ” หรือ “ทรัพย์ในดิน” คืนนั้น อีชั้นเปิบทั้งข้าวริสซอสโต้ ที่ขอยืนยันว่ายังคงความอร่อยที่สุดในยุทธจักรอาหารอิตาเลียนในเมืองไทยต่อไป
แล้วก็กินอาหารจีนกวางตุ้งที่มาตรฐานเหมือนฮ่องกง อย่างเช่น “เป็ดปักกิ่ง” “นกพิราปทอดกรอบ”...“เป๋าฮื้อซอสน้ำมันหอย” อร่อยทั้งนั้น
แต่อยากแนะนำท่านที่ทำงานแถวประตูน้ำ ราชประสงค์ หรือสยามสแควร์ สยามเซ็นเตอร์ รวมทั้งสยามพารากอนให้รู้กันว่า
ตอนกลางวัน อาหารจีนห้อง “กู๊ด เอิร์ธ” ที่ว่า มีบริการติ่มซำทุกอย่างใช้มาตรฐานฮ่องกงเปี๊ยบ โหเซ็ก!! อร่อยเด็ดขาด แถมราคาถูกกว่าที่อื่นในละแวกแถบนี้
เพราะฉะนั้นถ้าจะไปกินก็ต้องโทรศัพท์ไปจองที่ 0-2255-3444 เขียนอย่างนี้เรื่องจริง ตอนกลางวันลองไปพิสูจน์กันได้ทุกวันเจ้าค่ะ...เจ้านาย
โรงแรมอโนมา ถนนราชดำริ ประตูน้ำ ตรงข้ามศูนย์การค้า “เซ็นทรัล เวิล์ด” โทรศัพท์ 0-2255-3444 ต่อ 7213