แซบกรุบกรอบกับ “ยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ” / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       พูดถึง “ผักคะน้า” ทุกคนคงรู้จักกันดี เพราะเป็นผักที่เจออยู่ทุกทีทั้งในตลาดสดรวมไปถึงซุปเปอร์มาเก็ต
      
       มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงได้เลือกซื้อผักคะน้าอ่อนๆก้านอิ่มอวบ กับคอหมู มาประกอบอาหารกันซะหน่อย เพราะผักคะน้าเป็นผักสารพัดประโยชน์นำมาประกอบอาหารได้ทั้งใบ ก้าน และลำต้น เจ้าคะน้านี้อุดมไปด้วยวิตามินซีในปริมาณที่สูงมาก และยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และเป็นแหล่งของเบต้าแคโรทีนอีกด้วย
      
       มัวแต่สาธยายยืดยาว ก่อนที่เราจะลงมือทำเมนู “ยำคอหมูย่างก้านคะน้ากรอบ” ก็ต้องเตรียมส่วนผสมให้ครบมือ
      
       ส่วนผสม
       คอหมู 2 ขีด
       ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ ½ ช้อนชา
       พริกไทยป่น ½ ช้อนช้า
       ก้านคะน้าอ่อนอวบๆ 4 ก้าน
       น้ำมะนาว 3 ช้อนชา
       น้ำปลา 2 ช้อนชา
       น้ำตาล ½ ช้อนชา
       พริกขี้หนูหั่น ตามชอบใจ
       ขึ้นฉ่าย
      
       
เมื่อตระเตรียมพร้อมแล้ว ก็เริ่มลงมือทำคอหมูย่างก่อน โดยนำคอหมูหั่นให้เป็นชิ้นไม่ใหญ่มากเพื่อให้ย่างสุกง่าย ก่อนนำไปหมักกับซีอิ้วขาว พริกไทย เกลือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาย่างพอสุก หั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำพักไว้
      
       หันมานำก้านคะน้ามาล้างให้สะอาดปอกเปลือกแล้วหั่นเฉียงๆไม่หน้าไม่ บางมาก จากนั้นต้มน้ำให้เดือดนำก้านคะน้าลงลวกแล้วเอาขึ้นทันที รีบนำแช่ในน้ำแข็งประมาณ 1-2 นาที แล้วนำคะน้ากับคอหมูย่างมาคลุกเคล้ากับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกขี้หนูสับ ให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยขึ้นฉ่าย เสิร์ฟกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยแซบไปอีกหนึ่งมื้อ