หอมมันเต็มรสชาติชีสกับ “ชีสทอด” / กุ๊กเล็ก

เข้าสู่ฤดูหนาวอีกครั้งหนึ่งแล้ว หลายๆพื้นที่ในต่างจังหวัดก็คงจะเริ่มมีลมแห่งความหนาวพักมาให้สะดุ้งบ้าง มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงได้นำเมนู “ชีสทอด” จากร้าน “ปลาทูแช็ค” มานำเสนอ เพื่อให้เข้ากับฤดูหนาวรับรองว่าได้รสชาติที่หอมมันได้ใจแน่นอน แต่สำหรับมิตรรักนักกินที่กลัวอ้วนก็กินในปริมาณที่พอเหมาะนะ ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือน ว่าแล้วก็มามาเข้าครัวกันเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสม
       
ชีสแท่ง 5 แท่ง
       แป้งว่าวสาลี (พอประมาณที่จะคลุกเคล้ากับชีสแท่ง)
       เกล็ดขนมปัง (พอประมาณที่จะคลุกเคล้ากับชีสแท่ง)
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
      
       ส่วนผสมสำหรับผักสลัด
       กะหล่ำปลีหั่นฝอย
       หอมหัวใหญ่หั่นแว่น
       แครอทหั่นฝอย
       ผักกาดหอม
       แตงกวา
       มะเขือเทศ
       น้ำครีมสลัด
      
       สำหรับวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย เริ่มตั้งแต่นำชีสแท่งมาชุบไข่ที่คนจนพอแตก จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับแป้งว่าวสาลีผสมเกล็ดขนมปัง (วิธีทำคล้ายชุบแป้งทอด) ทำเช่นเดิมแบบนี้ 2 รอบ แล้วจึงนำไปลงทอดในน้ำมันร้อนๆ เมื่อเหลืองได้ที่ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน จะได้ชีสทอดที่กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นนำใส่จานพร้อมนำผักสลัดมาตกแต่งแล้วลาดน้ำสลัดเพียงเล็กน้อย เสิร์ฟเป็นเมนูอาหารว่าง และต้องขอแอบบอกไว้ว่า ที่ต้องมีผักสลัดเป็นเครื่องเคียงนั้นก็เพื่อเป็นการแก้เลี่ยน และยังได้ประโยชน์จากผักหลากชนิดอีกด้วย เมนูนี้ไม่ได้มีแต่อ้วนนะ..ขอบอก