ลิ้มรสเมนูลูกครึ่ง “มะกะโรนีหมูผัดพริก” / กุ๊กเล็ก

       กินข้าวกันทุกวันๆ เบื่อกันบ้างไหม วันนี้มาเปลี่ยนจากข้าวเป็นอาหารประเภทเส้นอย่างมะกะโรนีกันบ้างดีกว่า “กุ๊กเล็ก” มีเมนู “มะกะโรนีหมูผัดพริก” มาแนะนำ เป็นเมนูลูกครึ่งที่เอาเส้นมะกะโรนีอาหารของชาวอิตาเลียนมาผสมกับรสชาติแบบ ไทยๆ อย่างหมูผัดพริก แต่ก็ให้รสชาติถูกปาก เป็นการผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทีเดียว
      
       ส่วนผสม
      
       มะกะโรนีเส้นตรงต้มสุก 2 ขีด
       เนื้อหมู 1 ขีด
       กระเทียม 1 หัว
       พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
       หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
       มะเขือเทศ 1/2 ลูก
       ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
       

       วิธีทำ เริ่มจากเทน้ำมันพืชลงในกระทะรอให้ร้อน จากนั้นนำกระเทียมและพริกขี้หนูมาสับให้ละเอียดแล้วลงไปผัดในกระทะให้หอม ฟุ้งจนคนข้างๆ จามฮัดเช้ย แล้วจึงนำหมูลงไปผัดด้วยจนสุก แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลจนรสชาติอร่อยดีแล้ว จึงโรยด้วยหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศที่หั่นเอาไว้เป็นรูปครึ่งวงกลม ผัดต่อจนเข้ากันดี แล้วจึงนำมาราดบนเส้นมะกะโรนี เป็นอันได้อาหารมื้อเด็ดในวันหยุดสุดสัปดาห์ให้คนในครอบครัวกินกัน