“ผัดเต้าหู้รวมมิตร”กินดีมีประโยชน์ / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เชื่อแน่ว่าคงมีใครหลายๆคนที่ขี้เกียจ จนไม่อยากออกจากบ้านไปไหน บางคนมีร้านอาหารเจ้าอร่อยอยู่ใกล้บ้านก็สบายไป แต่คนที่ชอบเข้าครัวอย่าง “กุ๊กเล็ก” ไม่ว่าจะขี้เกียจแค่ไหนก็ต้องตะเกียกตะกายลุกขึ้นมาทำอาหารกินเองอยู่ร่ำไป
      
       ครั้งนี้ก็เช่นกัน หลังจากเปิดตู้เย็นพินิจพิเคราะห์วัตถุดิบในตู้เย็นเป็นนานสองนาน ก็มาลงตัวที่ “ผัดเต้าหู้รวมมิตร” ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายอีกด้วย ว่าแล้วก็ลงมือทำเลยดีกว่า
      
       ส่วนผสม
       

       เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 แผ่น
       หน่อไม้ฝรั่งหั่นขนาดพอคำ 10 ก้าน
       บร็อกโคลี่หั่น 1 ถ้วย
       ถั่วฝักยาวหั่นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
       น้ำมันถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
       แครอทผ่าครึ่งหั่นเป็นแว่น 1/2 ถ้วย
       กะหล่ำดอกหั่น 1/2 ถ้วย
       หอมหัวใหญ่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
       พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำซุป 1/2 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
       น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

      
       วิธีทำ
      
       ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ เทน้ำมันถั่วเหลืองลงไป แล้วนำกระเทียมสับลงผัดเป็นลำดับแรก หมั่นคนระวังกระเทียมไหม้ จากนั้นเร่งไฟปานกลางแล้วใส่เต้าหู้แข็งลงไปผัดจนเหลืองสุกทั่ว ใส่หอมหัวใหญ่ กะหล่ำดอก แครอท ถั่วฝักยาว บร็อกโคลี่และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัดคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมรสชาติด้วยน้ำซุปและซีอิ้วขาว อ้อ..อย่าลืมน้ำตาลทรายกับพริกไทยบด เมื่อใส่ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วก็ผัดจนผักสุกทั่ว จึงตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ เป็นเมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์จริงๆ