อิ่มง่ายไม่จำเจ กับ“หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม”/กุ๊กเล็ก

หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม
       ยังคงถือว่าอยู่ในช่วงบรรยากาศของเทศกาลกินเจ มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”เลยขอซึบซับบรรยากาศคนกินผักกับเขาบ้างด้วยเมนูสุขภาพที่มีชื่อว่า “หมี่กรอบทับทิมกับสลัดผักธัญพืชซอสส้ม”ที่ได้รับการเอื้อเฟื้อสูตรมาจาก ร้าน Bug & Bee ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ย่านศาลาแดง เมนูสุขภาพนี้ทำได้ไม่ยากเลยถ้าไม่เชื่อก็ลองตามมาพิสูจน์
      
       ส่วนผสม
      
       
เส้นหมี่ 50 กรัม
       น้ำทับทิม1000 มิลลิลิตร
       น้ำตาล500 กรัม
       มะเขือเทศ20 กรัม
       แตงกวา20 กรัม
       ลูกเดือย20 กรัม
       ถั่วแดง20 กรัม
       ถั่วแระญี่ปุ่น20 กรัม
       แป๊ะก๊วย4 ชิ้น
       ร็อคเก็ต สเปราท์2 กรัม
       น้ำส้ม100 มิลลิลิตร
       จิ๊กโฉ่ 2 ช้อนโต๊ะ
       งาบด1 ช้อนโต๊ะ
       มัสตาร์ด2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืชพอประมาณ
      
       
วิธีทำ
       
       
เมื่อเตรียมส่วนผสมต่างๆจนครบแล้วก็มาเริ่มลงมือกันได้เลย ขั้นตอนแรกต้องนำเส้นหมี่มาทอดจนกรอบและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อน จากนั้นหันมาเคี่ยวน้ำทับทิมและน้ำตาลเข้าด้วยกันจนข้นเหนียวแล้วนำไปคลุก กับหมี่กรอบที่ทอดไว้แล้ว
      
       นำถั่วแดง แป๊ะก๊วย ถั่วแระญี่ปุ่นและลูกเดือย ที่ผ่านการต้มจนสุก มาผสมกับมะเขือเทศและแตงกวาที่หั่นเป็นลูกเต๋า แล้วมาผสมกับน้ำส้ม จิ๊กโฉ่ งาบดและมัสตาร์ดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียวกันจะได้ซอสส้ม นำหมี่กรอบทับทิมและสลัดจัดใส่จานให้สวยงาม โรยด้วยผักร็อคเก็ต สเปราท์ ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็ได้เมนูดีๆ เพื่อสุขภาพอีกหนึ่งเมนู