เกี๊ยวทอดเจ


ส่วนผสม (จำนวน 40 ชิ้น)
แผ่นเกี๋ยวเจ (ห่อละ 150 กรัม ) 1 ห่อ
น้ำมันพืช    3 ถ้วย
ผักกาดสำหรับรองจาน

ไส้
พริกไทยเม็ด
1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช
2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดเป๋าฮื้อสับหยาบ
50 กรัม
เห็ดฟางสับหยาบ
50 กรัม
เผือกนึ่งสุกยีละเอียด
1/3 ถ้วย
มันฝรั่งนึ่งสุกยีละเอียด
1/3 ถ้วย
แห้วต้มสับหยาบ
1/3 ถ้วย
ซอสปรุงรส
1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว
1 1/2 ช้อนชา
แครอทสับละเอียด
2-3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งทอดสับละเอียด
 1/4 ถ้วย

น้ำจิ้มหวาน
บ๊วยดอง เอาเม็ดออก
1 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่
2-3 เม็ด
น้ำบ๊วยดอง
1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง
1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมักจากผลไม้หรือข้าว
3ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร
1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.
ทำน้ำจิ้มหวานโดยโขลกเนื้อบ๊วยดองกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ จากนั้นใส่น้ำบ๊วยดอง น้ำตาล น้ำส้มสายชู และเกลือ ลงในหม้อใบเล็ก คนให้ทั่ว ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อน เคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ปิดไฟ ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยบ๊วยดองที่โขลก คนพอทั่ว เตรียมไว้
2.
ทำไส้โดยโขลกพริกไทยให้ละเอียดจากนั้นใส่ลงผัดกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนมีกลิ่นหอม ใส่เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดฟาง ผัดเข้าด้วยกันจนสุก
3.
ใส่เผือก มันฝรั่งและแห้ว ผัดให้สุกทั่ว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสกับซีอิ๊วขาว ใส่แครอท เห็ดหอมแห้ง ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จาน พักให้เย็น
4.
คลี่แผ่นเกี๊ยว ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยวประมาณ 1 ช้อนชา พับครึ่งเป็นรูปสามเหลี่ยม แล้วนำปลายแผ่นเกี๊ยวมาทับกันให้ตรงกลางนูน ทาริมด้วยน้ำให้แผ่นเกี๊ยวติดกัน ใส่จาน คลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้แห้ง ทำจนหมด
5.
ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงทอดจนสุกและเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันทอดจนหมด
6.
จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาด ตกแต่งด้วยเลมอน เสิร์ฟร้อนๆกับน้ำจิ้มหวาน