อร่อยสะบัด “ผัดมะละกอหมูกุ้ง” / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       หากพูดถึงมะละกอ ถ้าไม่กินสุก เราก็คงจะนึกถึงมะละกอดิบในส้มตำกันเป็นแน่แท้ เพราะนี่คือเมนูคู่ส้มตำที่โด่งดังไปไกล
      
       แต่นอกจากตำส้มตำแล้ว มะละกอยังไปทำอาหารอย่างอื่นได้อีก ทั้งผัด ทั้งแกง ซึ่งมื้อนี้“กุ๊กเล็ก”ที่แม้จะยังไม่เบื่อส้มตำ แต่ว่าก็จะขอเปลี่ยนรสชาติจากเมนูมะละกอส้มตำเป็น “ผัดมะละกอหมูกุ้ง”ที่ร้าน “จันทน์หอม”เป็นผู้อภินันทนาการสูตรเมนูจานเด็ดแต่ทำง่ายๆนี้มาให้กับเรา
      
       เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเข้าครัวตระเตรียมอุปกรณ์ส่วนผสมให้พร้อมกันได้เลย
      
       ส่วนผสม
       มะละกอดิบสับหยาบ             2 กำมือ
       หมูเนื้อสันหั่นบางๆพอดีคำ     1 ขีด
       กุ้ง                                   4 ตัว
       ไข่ไก่                                1 ฟอง
       น้ำปลา,น้ำตาล,หอม, กระเทียม ตามใจชอบ

      
       เมื่อเครื่องปรุงส่วนผสมพร้อมจากนั้นก็ลงมือบรรเลงได้เลย โดยเริ่มจากสับมะละกอดิบหยาบๆ ล้างน้ำให้สะอาดแล้วพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่หอม กระเทียมบุเจียวให้หอม จากนั้นใส่หมูและกุ้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย ผัดให้หมูและกุ้งพอสุกมีรสหวานเค็ม แล้วเอามะละกอสับใส่ลงไป จากนั้นจึงตอกไข่ใส่ลงไปผัดพอให้ไข่สุก ชิมดูปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จานทานกับข้าวร้อนๆ ก็อร่อยไปอีกมื้อ