เผ็ดร้อนรับลมหนาวกับ “เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง” / กุ๊กเล็ก

ดย : กุ๊กเล็ก
       อากาศหนาวเริ่มแผ่ปกคลุมไปทั่วประเทศไม่เว้นแม้แต่กรุงเทพฯแล้ว หากได้กินอะไรเผ็ดๆสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกายสักหน่อยคงจะดีไม่น้อย วันนี้ "กุ๊กเล็ก" จึงเลือกทำเมนู "เซี่ยงไฮ้ผัดขี้เมากุ้ง" ที่ได้รสชาติความเผ็ดร้อนของพริก ความหอมจากใบกะเพรา แถมยังเคี้ยวหนึบเด้งดึ๋งไปกับเส้นเซี่ยงไฮ้ น่าจะเป็นเมนูอร่อยถูกใจใครหลายๆคนที่ได้ลองกิน
      
       ส่วนผสม
      
       เส้นเซี่ยงไฮ้ 2 ขีด
       กุ้งสด 3-5 ตัว
       พริกขี้หนู 5-10 เม็ด เผ็ดตามชอบ
       พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
       ใบกะเพรา 20 ใบ
       กระเทียม 5-6 กลีบ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
       

       วิธีทำ เริ่มจากนำเส้นเซี่ยงไฮ้ไปแช่น้ำให้นิ่มประมาณ 5 นาที แล้วหันไปต้มน้ำจนเดือด นำเส้นเซี่ยงไฮ้ที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปลวกพอสุก เพื่อที่ว่าจะได้ไม่เสียเวลารอให้เส้นสุกในตอนผัด เสร็จเรียบร้อยนำเส้นเซี่ยงไฮ้แช่น้ำเย็นพักไว้ก่อน คราวนี้มาจัดการเทน้ำมันลงกระทะ จนน้ำมันร้อนแล้วนำกระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ตามด้วยพริกขี้หนูสับลงไป
      
       ทีนี้ก็ต่อด้วยการนำกุ้งลงไปผัดจนสุก ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปนิดหน่อยให้พอมีน้ำขลุกขลิก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ลงไป ชิมให้ได้รสชาติถูกใจแล้วจึงนำเส้นเซี่ยงไฮ้ลงไปผัดตาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบกะเพราะลงไปแล้วผัดให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นก็ตักใส่จานพร้อมกินได้ทันที