อิ่มง่ายๆได้คุณค่ากับ “สลัดไก่ทอดเนยอบงา”/กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       เมื่อวันก่อน “กุ๊กเล็ก” ได้มีโอกาสไปเยี่ยมไปเยือนไปหาเพื่อนรักที่ปัจจุบันไม่ค่อยได้เจอะหน้าเจอตา กันเท่าไรนัก พร้อมทั้งแบกท้องอันหิวกิ่วหวังว่าเพื่อนสุดที่รักจะทำอาหารไว้รอต้อนรับ แล้วก็จริงดังที่คิด เมนูอาหารที่จัดไว้มีชื่อว่า “สลัดไก่ทอดเนยอบงา” ที่ดูน่ากินทีเดียว “กุ๊กเล็ก” จึงไม่รอช้าถามไถ่สูตรเมนูนี้มาให้มิตรรักนักกินทั้งหลายได้ลองทำกันดู
      
       ส่วนผสมไก่ทอดอบงา
       
อกไก่ 4 ชิ้น
       แป้งข้าวโพด ½ ถ้วย
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       งาขาว / งาดำ ตามต้องการ
       เกลือ พริกไทย เนย
      
       ส่วนผสมน้ำสลัด(โดยประมาณแล้วแต่ความชอบ)
       ไข่แดง 2 ฟอง
       นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ เล็กน้อย
       ฟักทองนึ่ง ตามต้องการ
       ผักสลัด เช่น แตงกวา มะเขือเทศเชอรี่ ฟักทองนึ่ง ข้าวโพดต้ม ผักไฮโดโปรนิกส์
      
       สำหรับวิธีทำก็ไม่ยากเลย เริ่มจากทำน้ำสลัดก่อน โดยนำเฉพาะไข่แดง 2 ใบมาคนกับเกลือให้ขึ้นฟู ใส่นมข้นหวาน น้ำมะนาวแล้วตีให้เข้ากัน หรือจะใช้เครื่องปั่นก็ได้ จากนั้นใส่ฟักทองนึ่งแล้วตีให้เข้าเป็นเนื้อกัน ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ
      
       มาถึงการทำไก่ เริ่มด้วยการหมักอกไก่กับเกลือและพริกไทย พักเอาไว้ หันมาตีไข่ไก่ แล้วนำไก่มาคลุกกับแป้งข้าวโพด ไข่ไก่ งาขาว /งาดำ พอเสร็จสรรพตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่เนยจนละลาย นำไก่ที่คลุกแล้วลงไปทอด ทอดพอเหลืองไม่ต้องสุกมาก แล้วนำไก่ที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบ ประมาณ5นาที เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน จากนั้นนำผักสลัด ไก่ แล้วก็น้ำสลัด มาจัดวางบนจานให้สวยงามน่ากินแล้วเสิร์ฟหม่ำได้เลย