“คำหลวง” คำนี้เพื่อสุขภาพ+ความอร่อย

ตอนนี้งานมหกรรมพืชสวนโลกก็ยังคงอยู่ในกระแสไม่มีตก ผู้คนทั้งจากในและต่างประเทศยังแห่กันมาอย่างเนืองแน่นทุกวัน มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงได้นำเมนูอาหารว่างจากที่มีชื่อเมนูว่า “คำหลวง” ซึ่งมีชื่อเดียวกับ “หอคำหลวง” หนึ่งในไฮไลต์ของงานราชพฤกษ์ 49 นี้มาให้ลองทำกินกันเพื่อให้เข้ากับกระแสสักหน่อย โดยสูตรนี้ได้มาจากบ้าน “แม่ปั้นดิน พ่อทำสวน” จ.เชียงใหม่ ถ้าอยากรู่ว่าเด็ดอย่างไรก็ต้องมาลองทำกันดู
      
       ส่วนผสม “หมูผัดเต้าหู้ยี้”
       หมูสับหรือหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ½ กก.
       เต้าหู้ยี้อย่างดีสีแดง 4-5 ก้อน
       น้ำเปล่า ½ ถ้วย
       ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสม “น้ำยำ”
       กระเทียม 4-5 หัว
       พริกขี้หนู ตามใจชอบ
       เกลือป่น ½ ช้อนชา
       ถั่วลิสงคั่วแกะเปลือก ½ ถ้วย
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
       น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ
      
       ส่วนผสม “ผักสำหรับห่อ”
       
ผักที่ทานสดได้เช่น คะน้า กะหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักกวางตุ้ง ชะพลู ใบสะระแหน่ ใบโหระพา ผักไผ่ ผักชี ผักชีฝรั่ง เป็นต้น
      
       วิธีทำอย่างแรก คือ ผัดเต้าหู้ยี้ที่บดกับน้ำให้สุก จากนั้นเติมเนื้อหมูลงไปผัดคลุกเคล้ากับเต้าหู้ยี้ แล้วปรุงรสออกเค็มๆ และหวานเล็กน้อย ตักขึ้นใส่ชามพักไว้ จากนั้นมาเริ่มทำน้ำยำโดยตำพริกขี้หนู กระเทียม เกลือ พอแหลก ใส่ถั่วลิสง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว ตักส่วนผสมใส่ชาม ใช้น้ำสุกล้างครกเทน้ำผสมกับที่ตำไว้ คนให้เข้ากัน ปรุงรสให้ออกเค็มนิดหน่อย และเปรี้ยวหวานนำเป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นชวนเพื่อนฝูงหยิบผักมาห่อกินกันได้ตามสบายสไตล์คนรักสุขภาพ