"ส้มตำข้าวโพด" เข้มข้นจัดจ้านแฝงหวานในตัว / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       เมนูส้มตำนั้นเป็นอาหารจานโปรดของ "กุ๊กเล็ก" มาตลอด กินยังไงก็อร่อย แต่จะทำกินบ่อยๆ ก็กลัวคนที่บ้านจะเบื่อ ก็เลยต้องประยุกต์เมนูส้มตำให้มีความแปลกใหม่ไปกว่าเดิม เหมือนอย่างเมนู "ส้มตำข้าวโพด" ที่นำมาเสนอให้ลองทำกันในวันนี้ ก็เป็นการนำข้าวโพดมาแทนมะละกอ "ส้มตำข้าวโพด" จานนี้จึงได้รสหวานๆจากเมล็ดข้าวโพด แต่รสชาติของน้ำปรุงก็ยังเข้มข้นคงรสจัดจ้านตามแบบส้มตำเช่นเดิม
      
       ส่วนผสม
      
       ข้าวโพดต้มฝักขนาดปานกลาง 1 ฝัก
       พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4-5 เม็ด
       แครอทขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
       มะเขือเทศ 1 ผล
       กระเทียม 4-5 กลีบ
       น้ำตาลปีบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
       มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
       ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
       

       วิธีทำ เริ่มจากนำข้าวโพดต้มมาเตรียมไว้ แต่อย่าเพิ่งแทะกินเสียก่อนล่ะ เพราะจะต้องแกะหรือฝานเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาเพื่อเตรียมทำเป็นส้มตำ เมื่อเอาเมล็ดข้าวโพดออกมาแล้วให้นำไปพักไว้ก่อน แล้วหันมาตำพริก กระเทียม และถั่วฝักยาวแค่พอแตกไม่ต้องให้แหลกมากนัก
      
       จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ น้ำปลา และน้ำมะนาว(หรือน้ำมะขามเปียก) ชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานถูกปาก เรียบร้อยแล้วนำเมล็ดข้าวโพด มะเขือเทศหั่นซีก ตามด้วยแครอทขูดฝอยลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วตักจากครกใส่จาน เตรียมพร้อมเสิร์ฟขึ้นโต๊ะอาหารได้ทันที