“กล้วยตะไล” เมนูกล้วยไข่เมืองกำแพงฯ/กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       “กุ๊กเล็ก” เพิ่งได้มีโอกาสไปเยือนจังหวัดกำแพงเพชรที่หลายๆ คนรู้จักในชื่อของ “เมืองกล้วยไข่” เหตุเพราะมีการปลูกกล้วยไข่กันอย่างแพร่หลายและเป็นกล้วยไข่ที่มีรสชาติดี เนื่องจากเป็นแหล่งปลูกกล้วยไข่อันดับต้นๆของประเทศ ชาวกำแพงเพชรจึงมีอาหารหลายอย่างที่ใช้กล้วยไข่มาเป็นส่วนประกอบในอาหาร อย่างเช่น “กล้วยตะไล” ที่ “กุ๊กเล็ก” ไปได้สูตรมาจากแม่บ้านเมืองกำแพงเพชรนี่เอง
      
       ส่วนผสม
      
       กล้วยไข่ห่ามๆ 5 ลูก
       เนื้อปลากราย 2 ขีด
       แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือ 1.5 ช้อนชา
       พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นแว่นสำหรับโรยหน้า
       ผักชีเด็ดเป็นใบๆสำหรับโรยหน้า
       จิ๊กโฉ่วสำหรับจิ้มเป็นน้ำจิ้ม
       

       วิธีทำ เริ่มจากเอากล้วยไข่ห่ามๆ ไปลวกในน้ำเดือดสักครู่พอให้กล้วยนิ่ม จากนั้นก็นำมาบดละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อปลากรายให้เข้ากันดี อนุญาตให้ใช้มือขยำได้เพื่อเนื้อกล้วยและเนื้อปลาจะได้เป็นเนื้อเดียวกัน ผสมแครอทที่หั่นไว้แล้วลงไปด้วย ส่วนเครื่องปรุงก็ไม่มีอะไรมาก มีเพียงเกลือที่จะช่วยให้รสชาติกลมกล่อม
      
       เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็นำมาใส่ในถ้วยตะไลและนำไปนึ่ง ใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 นาทีกล้วยตะไลก็จะสุก ประดับหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชีให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ว เนื้อปลากรายผสมกล้วยไข่จะให้รสชาติออกมันๆ เคี้ยวหนึบๆ ดีเป็นของกินเล่นทำง่ายอีกอย่างหนึ่งที่น่าลองไปทำกันดู