“ผัดผักงาขาวกุ้งสด” รสกลมกล่อม มีคุณค่าอาหาร/กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ใครๆก็รู้ว่ากินผักเป็นผลดีต่อร่างกาย(ถ้าผักไม่ปนเปื้อนสารพิษยิ่ง ดีใหญ่) ยิ่งกินผักกับงายิ่งดีขึ้นไปอีก เพราะงาเมล็ดจิ๋วนั้นอุดมไปด้วยสารอาหาร ฉะนั้นมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก”จึงขอนำเมนูสุขภาพง่ายๆมาฝากแก่แฟนานุแฟน นั่นก็คือ “ผักผักงาขาวกุ้งสด” ที่ทำไม่ยากเย็นแต่อย่างไร
      
       สำหรับเครื่องปรุง ประกอบด้วย
      
       กุ้งแชบ๊วยสด 1 ขีด
       เห็ดฟาง 4-5 ดอก
       กะหล่ำปลี ¼ หัว
       ผักไผ่(ผักแพว)หั่นหยาบ ½ ถ้วย
       งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
       พริกแห้งแกะเม็ด แช่น้ำ 3-5 เม็ด
       พริกแดงใหญ่ 3-4 เม็ด
       กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
       หอมแดงซอย 3 หัว
       เกลือป่น ½ ช้อนชา
       น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
       น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะ
       

       เมื่อได้เครื่องปรุงพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ตัดหัว แกะเปลือก ผ่าหลัง นำเส้นสีดำออก นำน้ำมันมะกอกเทลงบนกระทะ ใช้ไฟพอประมาณ ส่งกระเทียมลงไป ตามด้วยหอมแดง พริกแห้ง
      
       จากนั้นนำกุ้งสดลงผัด ตามด้วยเห็ด ใส่เกลือหนึ่งหยิบมือ น้ำตาลทราย พอกุ้งออกสีแดง ใส่กะหล่ำปลี พริกแดง ผักไผ่(ใช้ผักชีลาว สะระแหน่ หรือโหระพาแทนได้) แล้วใส่งาขาว น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสตามใจชอบ ถือเป็นอันเสร็จยกเสิร์ฟได้ทันที