ซดร้อนๆบำรุงร่างกาย กับ“แกงส้มไหลบัวกุ้งสด”/กุ๊กเล็ก

โดย:กุ๊กเล็ก
       “ลงเรือน้อยลอยวน ในสายชลห้วยละหาน มีทั้งบัวตูมบัวบาน ดอกใบไหวก้านงามตา....”
      
       สมัยเด็กๆเวลาช่วยแม่ทำกับข้าวในครัวแล้วร้องเพลง “กุ๊กเล็ก”จะต้องถูกแม่ห้ามทุกครั้ง พอเอ่ยถามว่า ทำไมต้องห้ามร้องเพลงในครัว คำตอบที่ได้ก็คือ ...ระวังจะมีผัวแก่...
      
       แต่ครั้งนี้ พอได้เข้าครัวลงมือทำเมนู “แกงส้มไหลบัวกุ้งสด”มันก็อดไม่ได้ที่จะครวญเพลง “บัวตูม บัวบาน” ของ พร ภิรมย์ เพราะขณะที่กำลังหั่นไหลบัวอยู่ เพลงนี้ก็บรรเจิดขึ้นมาจนห้ามใจไม่ไหว
      
       พูดถึง เมนูวันนี้ นอกจากทำไม่ยากแล้ว ตัวของไหลบัว(หลดบัว)ยังมีสรรพคุณ รสเย็นจืด ประกอบด้วยเส้นใยอาหาร แก้ท้องผูก บำรุงร่างกาย ได้ดีอีกด้วย ว่าแล้วมาเริ่มทำ แกงส้มไหลบัวกุ้งสด กันเลยดีกว่า
      
       เครื่องปรุง
       

       ไหลบัวล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนๆพอคำ 1 ถ้วย
       กุ้งสด 1 ขีด
       พริกแห้ง 8-10 เม็ด
       หอมแดง 5 หัว
       กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียม 10 กลีบ
       เกลือเล็กน้อย
       น้ำส้มมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำสะอาดพอประมาณ
       

       วิธีทำ
      
       ขั้นตอนแรกเริ่มจากโขลกพริกแห้ง หอมหัวแดง กระเทียม กะปิ เข้าด้วยกัน จนละเอียดเป็นเนื้อเดียว จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด ก่อนใส่เครื่องแกงที่โขลกแล้วลงไป ตามด้วยกุ้งสดล้างสะอาดผ่าหลังเรียบร้อย
        จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ น้ำส้มมะขาม และน้ำตาลทราย ให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามด้วยไหลบัวที่หั่นเป็นท่อน ทิ้งไว้สักครู่พอเดือด ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ