แซ่บถึงใจกับ “กุ้งนางลุยสวน” /กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       เมื่อวันก่อนมีญาติมาเยี่ยม “กุ๊กเล็ก” พร้อมนำกุ้งตัวโตมาฝาก เห็นแล้วก็น่ากินเป็นที่สุด “กุ๊กเล็ก” จึงเลือกเอากุ้งนางมาทำคล้ายๆยำให้ออกรสออกชาติ และใส่พวกพืชผักสมุนไพรไทยๆลงไป กลายเป็นเมนู “กุ้งนางลุยสวน” ที่สามารถทำได้ง่ายๆใช้เวลาไม่นานก็ได้อาหารจานกุ้งมาอีกหนึ่งเมนูกันแล้ว
      
       ส่วนผสม
       กุ้งนาง          6-10 ตัว(ตามขนาด)
       ผักชีฝรั่งหั่น    3 ใบ
       ผักชีหั่น         2 ก้าน
       ต้นหอมหั่น     2 ก้าน
       ใบโหระพา     1 ต้น
       ใบสะระแหน่   1 ต้น
       ข้าวคั่ว           1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว  น้ำปลา  น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย(ตามรสนิยมความเผ็ด)
      
       เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้ว ก็เริ่มการทำโดยล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือกผ่าหลัง แล้วนำไปลวกพอสุก จากนั้นผสมน้ำปรุงด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสปรับเปลี่ยนตามชอบใจ ใส่พริกขี้หนู และข้าวคั่วพอหอม
       แล้วจึงใส่ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ จากนั้นนำกุ้งที่เตรียมไว้จัดเรียงบนจานให้สวยงาม ราดน้ำปรุงลงบนตัวกุ้งแล้วเสิร์ฟได้ทันที จะกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็ได้ทั้งนั้น