เผ็ดร้อนกับ “สปาเก็ตตี้ขี้เมาเนื้อสับ” /กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ห่างหายจากเมนูเส้นอย่างเส้นสปาเก็ตตี้ไปนาน “กุ๊กเล็ก” เองก็คิดถึง เห็นเส้นสปาเก็ตตี้วางขายอยู่ในซุปเปอร์มาเก็ตเลยต้องหยิบติดมือซื้อกลับ บ้าน หวังจะลงมือทำเมนูจากเส้นสปาเก็ตตี้มากระทบปากให้หายอยาก นึกไปนึกมาก็ไปลงเอยอยู่ที่เมนูง่ายๆคือ “สปาเก็ตตี้ขี้เมาเนื้อสับ” คิดเมนูออกก็ได้เวลาจับจ่ายหาเครื่องปรุงส่วนผสมมาลงมือทำ
      
       ส่วนผสม
       สปาเก็ตตี้ 1 ขีด
       เนื้อวัวสับละเอียด 1 ถ้วย
       น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ 1/3 ถ้วย
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       กระเทียม 2 หัว
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช 1 ½ ถ้วย
       พริกไทยอ่อนบุบพอแตก 3 ช้อนโต๊ะ
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
       กะเพราเด็ดเป็นใบ ตามชอบใจ
       พริกขี้หนู ตามชอบใจ
      
       เตรียมส่วนผสมเรียบร้อยก็ลงมือทำกันเลย โดยเริ่มที่ต้มน้ำในหม้อใบใหญ่ด้วยไฟแรงจนเดือด ใส่เกลือแล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงต้มนานประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ตักขึ้นผ่านน้ำเย็นแล้วพักไว้ หันมาทำเนื้อสับขี้เมาโดยโขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอแหลก ตักใส่ถ้วยพักไว้ นำใบกะเพราครึ่งหนึ่งลงทอดในกระทะน้ำมันร้อน แล้วตักขึ้นพักไว้
      
       จากนั้นใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่โขลกไว้แล้วลงผัด ใส่เนื้อสับ น้ำหรือน้ำสต็อกไก่ ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย แล้วจึงใส่เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกลงผัดจนทั่ว ใส่พริกไทยอ่อนและใบกะเพราที่เหลือลงคลุกเคล้าพอสุก จากนั้นตักใส่ชามโรยหน้าด้วยใบกะเพรากรอบเป็นอันเรียบร้อยสวยงาม เสร็จแล้วก็ลงมือหม่ำกันได้เลย