คุณค่าจาก "นมแพะ"

       ในขณะนี้นอกจากนมวัวที่วางขายอยู่ทั่วไปแล้ว ก็ยังมี "นมแพะ" เข้ามาตีตลาดอีกด้วย บ้างก็ว่านมแพะอร่อยกว่านมวัว บ้างก็ว่ามีกลิ่นสาบมากกว่า แต่ในเรื่องของคุณค่านั้น มีมากเท่าๆ กับนมวัวเลยทีเดียว
      
       ประโยชน์ของนมแพะที่โดดเด่นก็คือ นมแพะมีขนาดโครงสร้างของกรดไขมันที่มีขนาดเล็ก จึงถูกย่อยด้วยน้ำย่อยได้ง่ายกว่านมวัวถึง 6 เท่า ร่างกายจึงนำไปใช้ประโยชน์ได้เร็วและเต็มที่ อีกทั้งในนมแพะยังมีคุณค่าทางอาหารยังเทียบเท่ากับนมแม่มากที่สุด มีแร่ธาตุแคลเซียม วิตามินเอ โปตัสเซียม ทองแดง เซเลเนียม มากกว่าในนมวัวอีกด้วย
      
       นมแพะยังเหมาะกับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหาร เพราะจะช่วยลดอาการอักเสบอันเกิดจากแผลในกระเพาะอาหารได้ เนื่องมาจากนมแพะมีค่า pH อยู่ในระดับ 6.4-6.7 ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่เหมาะสมในการปรับสภาพกระเพาะอาหารให้มีความเป็นกลาง แถมยังมีแร่ธาตุแคลเซียมและโพแทสเซียมมาก จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกผุกระดูกเปราะ ช่วยให้ระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายของเด็กเล็กและเด็กกำลังโตเป็นไปอย่าง สมดุล อีกทั้งช่วยชดเชยการสูญเสียธาตุเหล็กจากการมีประจำเดือน รักษาโรคโลหิตจางและบำรุงสตรีมีครรภ์ด้วย รักษาภูมิแพ้ หืดหอบ และโรคปอด
      
       แต่คนที่จะดื่มนมแพะก็ต้องเลือกดูดีๆ ด้วย เพราะหากนมแพะนั้นไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐานก็จะทำให้มี เชื้อแบคทีเรียที่เป็นพิษเข้าสู่ร่างกายได้ ซึ่งเชื้อโรคนั้นก็จะทำให้เกิดอาการปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสียแล้ว หากอาการรุนแรงก็จะเป็นอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย