“ยำดอกเข็ม” อร่อยรส เมนูดอกไม้ / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       ดอกไม้สีสดสวย นอกจากจะเป็นอาหารตาที่ทำให้โลกดูสดใสแล้ว ก็ยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารปากได้อร่อยลิ้นพอๆกับความสวยงามอีกด้วย อย่างเมนู “ยำดอกเข็ม” ที่ “กุ๊กเล็ก” แอบไปขอสูตรมาจากคุณทรงพร สถิตย์ไทย Executive Chef จากโรงแรมอิมพีเรียลธารา ก็มีทั้งสีสันน่ากิน อร่อยด้วยรสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อม แถมยังทำง่ายไม่ยุ่งยากอีกด้วย
      
       เครื่องปรุงยำดอกเข็ม สำหรับ 4 ท่าน
      
       ดอกเข็ม 1/2 ขีด
       ข้าวตังทอด (บิเป็นชิ้นเล็กๆ) 1/2 ขีด
       ส้มโอ 1/2 ขีด
       เนื้อกุ้งต้มหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
       หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
       มะพร้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
       

       เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมสรรพแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุง เริ่มจากการปรุงน้ำยำกันก่อน โดยนำน้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลามาผสมกัน ชิมให้ได้รสชาติเปรี้ยวเค็มหวานตามชอบ
      
       จากนั้นนำส้มโอและกุ้งต้มมาคลุกเคล้ากับน้ำยำที่เตรียมไว้ แล้วใส่ข้าวตังทอด และดอกเข็มลงไป คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง เรียบร้อยแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียวและมะพร้าวคั่ว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นเมนู “ยำดอกเข็ม” แล้ว