“พิซซ่า Vegetarian”บางกรอบ ถูกปาก / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       “พิซซ่า” จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารต่างชาติยอดนิยม ที่นักกินชาวไทยพิสมัยการลิ้มรสพิซซ่าร้อนๆ ที่แป้งบางกรอบ แน่นนุ่ม มีชีสยืดๆ และมีหน้าสารพัดหน้าให้ได้เลือกลิ้มรสชาติกัน
      
       ในมื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยขอนำเสนอเมนูพิซซ่าให้บรรดาคนชอบกินพิซซ่าได้ลองไปทำกินกันเองที่บ้าน เป็น “พิซซ่า Vegetarian” ที่ไม่มีเนื้อสัตว์ แต่เน้นใส่เครื่องเป็นพวกผักและเห็ด ซึ่งเราไปได้สูตรการทำพิซซ่าหน้านี้มาจากห้องอาหารอิตาเลี่ยน วีวาวีโน โรงแรม แกรนด์เมอร์เคียว ปาร์คอเวนิว (สุขุมวิท 22 )
      
       ส่วนผสมที่ต้องเตรียมมีดังนี้
       

       แป้งพิซซ่า 2 ขีด (แบบที่มีขายกันทั่วไป)
       ซอสมะเขือเทศ 1½ ขีด
       มอสซาเรลล่าชีส 2 ขีด
       อาติโช้ค 1 ขีด
       มะกอกดำ 1 ขีด
       เห็ดชิตาเกะ ½ ขีด
       แตงกวาญี่ปุ่น  1 ขีด (หรือใช้ซูกินี่ก็ได้)
       มะเขือม่วง 1 ขีด
       พริกยักษ์ย่าง 1 ขีด
       ผักร็อกเก็ต (สำหรับโรยหน้า)
       

       สำหรับขั้นตอนการทำพิซซ่าไม่ได้ยุ่งยากเลย เริ่มจากตีแป้งพิซซ่าให้เป็นแผ่นกลมๆ จากนั้นเติมซอสมะเขือเทศ และ มอสซาเรลล่าชีสลงไป แล้วจึงโรยหน้าพิซซ่า ด้วยเห็ดชิตาเกะ มะกอกดำ อาติโช้ค แตงกวาญี่ปุ่น (หรือซูกินี่ก็ได้) มะเขือม่วง และ พริกยักษ์ย่าง จากนั้นก็นำเข้าเตาอบอาหาร (ที่ไม่ใช่ไมโครเวฟ) ด้วยความร้อนประมาณ 200 องศาเซลเซียส อบนาน 3-4 นาที เมื่อครบกำหนดเวลาก็จะได้ “พิซซ่า Vegetarian” ร้อนๆ หอมกรุ่น นำออกมาโรยหน้าด้วยผักร็อกเก็ต และตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟ ลิ้มรสพิซซ่าที่แป้งบางกรอบ อร่อยถูกปากกันไป