ขนมตาล ใครว่าทำยากลองทำดูสิ

เงินลงทุน : เงินลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท (เงินทุนหมุนเวียน ประมาณ 300 บาท/วัน)
รายได้ : ประมาณ 400 – 500 บาท/วัน (ขึ้นอยู่กับจำนวนลูกค้าและปริมาณผลผลิต)
วัสดุ/อุปกรณ์ :
- เตาแก๊สพร้อมถัง หรือเตาถ่าน
- กระทะทองเหลือง ไม้พาย
- ผ้าขาวบาง ชุดถ้วยตวง
- หม้ออลูมิเนียม เล็บแมว (เครื่องมือทำขนม)
- ถ้วยหรือกระทง
- ถุงแป้ง ทัพพี ใบตองตานี (สำหรับทำกระทง)

ส่วนผสม :

- ผลตาลสุก 2 – 3 ผล
- น้ำตาลทราย 6 ถ้วยตวง
- น้ำกะทิ (สำหรับทำขนม) 6 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 6 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดพอประมาณ

วิธีทำ :

1. นำผลตาลสุกมาปอกเปลือกออก แล้วยีลูกตาลในน้ำอุ่นเพื่อแยกเอาแต่เนื้อผลตาลไว้
2. นำเนื้อผลตาลที่ยีแล้ว ใส่ถุงแป้งแขวนไว้ 12 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำที่ปนมากับเนื้อลูกตาลไหลออกมาจากถุง ให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ
3. นำน้ำตาลไปเคี่ยวกับกะทิจนน้ำตาลละลาย (ระหว่างที่เคี่ยวให้ใช้ไฟอ่อน) เมื่อได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำกะทิแล้ว นำมาเทผสมในเนื้อผลตาลประมาณ 2 ถ้วยตวง ใส่แป้งข้าวเจ้าผสมลงไปแล้วคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

4. นำน้ำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาล (ในข้อ 3) ใส่หม้อไปตั้งไว้กลางแดด ประมาณ 7 – 10 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพื่อให้เนื้อขนมขึ้นฟู หรือจะใช้ผงฟูช่วยก็ได้

5. นำแป้งที่ผสมเนื้อผลตาลและแป้งขึ้นฟูแล้วมาตักใส่ถ้วยหรือกระทง ใส่มะพร้าวขูดผสมเกลือเล็กน้อยโรยหน้าขนม แล้วนำไปนึ่งจนสุก ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (จับเวลาตั้งแต่น้ำเดือดจนขนมสุก)

ตลาด/แหล่งจำหน่าย : แหล่งชุมชน ส่งขายตามห้างสรรพสินค้า สวนอาหาร ศูนย์อาหาร ตลาด

ข้อ เสนอแนะ : ควรใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นผลตาลสุกงอม น้ำตาล แป้ง และน้ำกะทิ สำหรับน้ำกะทิควรคั้นเองจากมะพร้าวสด ๆ จะหอมน่ารับประทานกว่าซื้อที่คั้นมาจากตลาดสดซึ่งบางครั้งใช้มะพร้าวเก่าที่ มีกลิ่นเปรี้ยว ไม่น่ารับประทาน