credit ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 17 กรกฎาคม 2554 13:24 น. |
นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ทุกๆ ปี โดยเฉพาะฤดูฝน ช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม จะมีผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งเห็ดพิษในประเทศไทยมีหลายชนิด ที่สำคัญและที่มีพิษร้ายแรงสุดถึงขั้นเสียชีวิตที่พบได้บ่อย คือ เห็ดระโงกหิน เห็ดระงาก หรือเห็ดสะงาก เห็ดไข่ห่าน และเห็ดไข่ตายซาก จากการเฝ้าระวังของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ล่าสุดในปี 2553 มีเหตุเกิดขึ้น 44 ครั้ง มีผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษ 1,965 ราย เสียชีวิต 13 ราย พบมากที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ ผู้ป่วยเกือบร้อยละ 80 อยู่ในชนบท จังหวัดที่พบมากสุด 5 อันดับแรก คือ จ.เลย อุบลราชธานี ศรีสะเกษ นครพนม และมุกดาหาร
| |||
ทั้งนี้ วิธีสังเกตเห็ดพิษส่วนใหญ่จะงอกงามในป่า มีลักษณะก้านสูง ลำต้นโป่งพองออกโดยเฉพาะที่ฐานกับที่วงแหวนเห็นชัดเจน สีผิวของหมวกเห็ดมีหลายสี เช่น สีมะนาว ถึงสีส้ม สีขาวถึงสีเหลือง เห็ดพิษแม้จะปรุงสุกแล้วพิษจะยังอยู่ เนื่องจากความร้อนทำลายไม่ได้ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย จึงไม่ควรบริโภคเห็ดที่ไม่รู้จัก
credit link http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000087791