ห่อหมกปลากราย ครัวนิด จังหวัดเลย จานเด็ด 77 จังหวัด


จังหวัด เลย มีร้านขายข้าวราดแกงอยู่ร้านหนึ่งที่เปิดมานานนับสิบปี และเป็นที่ยอมรับของบรรดาผู้บริโภคมากในทุกวันนี้ เป็นร้านที่ทำอาหารไทยๆ แต่ละวันจะมีอาหารไทยให้เลือกหลากหลายรสชาติ

วิชัย จินดาเหม ข่าวสดจังหวัดเลย พาไปร้านครัวนิด ของคุณป้าการะบูรณ์ พรหมเทศ บ้านเลขที่ 58 ถ.เจริญรัฐ ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย ตรงข้ามกับโรงแรมภูหลวง เขตเทศบาลเมืองเลย เพื่อถามสูตร "ห่อหมกปลากราย" ที่ลูกค้าชื่นชอบกันมาก
คุณ ป้าการะบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนผสมมีกะทิสด 1 ก.ก. พริกแห้งแช่น้ำล้างให้สะอาด 1 ขีด ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ ข่าหันฝอย 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงปอก 1 ขีด กระเทียมปอก 1 ขีด กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ปลากรายที่ขูดเอาแต่เนื้อ 1 กิโลครึ่ง

วิธีทำ เอาส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นกะทิ โขลกหรือบดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ในภาชนะสำหรับคน เทกะทิลงไป ตามด้วยไข่ 4 ฟอง เนื้อปลากรายที่ขูดแล้ว พริกแกง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

หลังจากคนให้เข้ากันดีแล้วใส่ในกระทงที่เตรียมไว้ ที่ก้นกระทงใช้ใบยอหรือใบโหระพารองไว้ แล้วราดกะทิที่ด้านหน้า นึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที

โรยด้วยใบมะกรูดที่หั่นแล้ว จะได้ห่อหมกปลากรายที่อร่อยน่ากิน

Credit http://www.khaosod.co.th/