“กุ้งกระเบื้อง” เคี้ยวกรุบกรอบนอกนุ่มใน / กุ๊กเล็ก

โดย : กุ๊กเล็ก


       เวลาเพื่อนฝูงมาปาร์ตี้ที่บ้าน “กุ๊กเล็ก” มักจะชอบทำเมนูกินง่ายๆ และทำง่ายๆ มารองรับเพื่อน อย่างในมื้อนี้เราก็มีเมนูของกินเล่นๆ มานำเสนอ มีชื่อว่า “กุ้งกระเบื้อง” ที่มีวิธีการทำที่ไม่ยุ่งยาก ก็จะได้อร่อยกับกุ้งกระเบื้องร้อนๆ ที่เคี้ยวกรุบกรอบนอกนุ่มใน
      
       เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมมีดังนี้ (สำหรับ 6- 7 คน)
      
       กุ้งสด 1 1/2 ถ้วย
       ไข่แดง 2 ฟอง
       กระเทียม 1 ช้อนชา
       พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
       เกลือป่น 1 ช้อนชา
       แป้งปอเปี๊ยะ 12-14 แผ่น
      
       เอาล่ะเมื่อเตรียมเครื่องปรุงพร้อมแล้ว ก็เดินหน้าเข้าครัวลงมือทำกันเลย เริ่มจากให้นำกุ้งมาแกะเปลือกออก ผ่าหลังกุ้ง ดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาดและสับให้ละเอียด แล้วนำมาโขลกรวมกับ กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่นให้เหนียว และตักใส่ชามผสม พร้อมกับใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน
      
       จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาทาบนแผ่นแป้งปอเปี๊ยะ ด้านเดียวจำนวน 2 แผ่น แล้วนำมาประกบเข้ากัน และนำไปทอด ในกระทะที่ใส่น้ำมันให้เยอะสักหน่อย ทอดไปเรื่อยๆ จนเหลืองกรอบ ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน และหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟร้อน ๆ กินคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย (หรือจะใส่พริกลงไปนิดหน่อยในน้ำจิ้ม เพื่อเพิ่มความเผ็ดตามใจชอบ)