++ แกงส้มปลาช่อนหน่อไม้ดอง ++

++ แกงส้มปลาช่อนหน่อไม้ดอง ++  credit  แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ bloggang.com


ปลาช่อน

หน่อไม้ดอง เครื่องแกงส้ม

น้ำปลา น้ำตาล น้ำเปล่า

น้ำมะนาว หรือ น้ำมะขามเปียก








************************************************








วันนี้มีเมนูแกงส้มหน่อไม้ดองค่ะ .... หน่อไม้ดองเองด้วยนะค่ะ คริคริ

เมื่อหน่อไม้ดองผ่านกรรมวิธีดองเองกับมือ หมดห่วงในเรื่องไม่สะอาดและปลอดสารในทุกด้านค่ะ

เพราะหากซื้อจากตลาดสด ไม่แน่ใจว่าจะปนเปื้อนสารฟอกขาว สารที่ทำให้กรอบ หรือทำให้ไม่เน่าอีกด้วย

หากไม่จำเป็นปอยจะไม่ซื้อมากินแน่นอนค่ะ .... แต่ก็มีบ้างเพราะชอบทาน อิอิ

แต่ตอนนี้เป็นฤดูหน่อไม้ และได้มาจากสวนของผู้ใหญ่ ทานสดก็คงจะไม่ทัน

เลยนำมาแปรรูปเสียเลยค่ะ .... กลายมาเป็นหน่อไม้ดองค่ะ

หน่อไม้นำมาดองแค่ไม่กี่วันก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้แล้วนะค่ะ

นำมาประกอบอาหารโดยไม่ต้องล้างน้ำยังได้เลยค่ะ ..... แต่หากว่าเปรี้ยวเกินไปก็ควรจะล้างสัก 1 น้ำค่ะ

คุยมานานพอสมควรแล้ว .... ขอเข้าครัวแกงส้มกันเสียทีค่ะ 555+






นำปลาช่อนที่ให้แม่ค้าทำให้เรียบร้อยแล้ว นำมาล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำนะค่ะ

เปิดไฟใส่น้ำในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกแกงส้มลงไป รอให้เดือดอีกครั้งใส่หน่อไม้ดองได้เลยค่ะ

พอหน่อไม้ดองเกือบสุกใส่เนื้อปลาลงไป หลังจากใส่เนื้อปลาแล้วห้ามคนนะค่ะ เด่วเนื้อปลาจะเละค่ะ

ปล่อยทิ้งไว้จนเนื้อปลาสุก จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล หากชิมแล้วไม่เปรี้ยวก็เติมน้ำมะนาวหรือนน้ำมะขามเปียกค่ะ

แต่ปอยเลือกเติมน้ำมะนาวค่ะ เพราะว่าจะให้รสชาดดีกว่าน้ำมะขามเปียกเยอะเลย

เมื่อปรุงรสจนได้รสชาดที่ต้องการแล้ว ก็ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยค่ะ